Tổng thống Trump lần đầu tiên phát biểu về đồng tiền số sau khi Facebook tuyên bố sắp tung ra đồng Libra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại về tham vọng tham gia vào thị trường tài chính của tập đoàn truyền thông xã hội khổng lồ này.

libra
Facebook sắp tung ra đồng tiền số Libra vào năm 2020, dự kiến sẽ gây khuynh đảo thị trường tiền ảo và ẩn chứa nhiều rủi ro nguy hiểm vì phạm vi ảnh hưởng khổng lồ của Facebook (Ảnh: Pixabay)

Trong một loạt các dòng tweet, ông Trump khẳng định ông “không thích” các đồng tiền số ảo như Bitcoin vì chúng có thể bị tội phạm sử dụng trong các giao dịch mờ ám. 

“Tôi không thích Bitcoin và các đồng tiền số hóa khác, mà bản chất không phải là tiền và giá trị của chúng rất dễ thay đổi và dựa vào không khí. Tài sản Số hóa Không được quản lý có thể tạo điều kiện cho các hành vi phi pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/7. 

Ông Trump cũng cảnh báo Facebook với kế hoạch tung ra đồng tiền số Libra riêng của họ vào năm sau. 

Libra Association, công ty “phi lợi nhuận” được Facebook lập tại Thụy Sĩ để quản lý đồng Libra không phải là một ngân hàng, tuy nhiên ông Trump khẳng định Facebook phải xin giấy phép liên bang để hoạt động như một ngân hàng nếu muốn tham gia vào ngành tài chính. 

“Cũng giống như thế, đồng tiền ảo Libra của Facebook cũng ít có sự vững chãi hoặc đáng tin cậy. Nếu Facebook hoặc các công ty khác muốn trở thành một ngân hàng họ phải xin giấy phép hoạt động ngân hàng và phải tuân theo toàn bộ các Quy định Ngân hàng, giống như các Ngân hàng khác, cả Quốc tế và Quốc gia”, ông Trump tweet. 

“Chúng ta chỉ có một đồng tiền duy nhất ở Mỹ, và nó đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, rất đáng tin cậy và chắc chắn. Vượt xa mọi đối thủ, nó là đồng tiền thống trị bất cứ nơi đâu trên thế giới, và sẽ luôn luôn là như thế. Nó được gọi là đồng Đô La Mỹ”. 

Sự hoài nghi về các đồng tiền số và Libra của ông Trump cũng phản ánh lo ngại của rất nhiều nhà lập pháp Mỹ về các công cụ tài chính mới mẻ này ở cả hai đảng. 

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định phạm vi ảnh hưởng khổng lồ của facebook cộng với lịch sử xâm phạm quyền riêng tư có thể khiến đồng tiền số trong tay công ty này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. 

Ủy ban Tài chính Hạ viên và Ủy ban Ngân hàng Thượng viên đã có kế hoạch đòi điều trần đối với giám đốc Libra David Marcus vào tuần tới. 

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell cảnh báo quốc hội Mỹ trong các cuộc điều trần vào thứ Tư và thứ Năm vừa qua là đồng Libra tiềm ẩn “rủi ro nghiêm trọng” đối với nền kinh tế thế giới. 

Nó không thể được tiếp tục mà không có được sự hài lòng đối với cách công ty này giải quyết vấn đề về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính” ông Powell nói hôm thứ Tư. 

“Tất cả các vấn đề trên sẽ cần phải được giải quyết rất cẩn thận và kỹ càng”. 

Ông Powell nói thêm rằng các nhà quản lý có thể coi Libra là một tổ chức tài chính “quá lớn không thể sụp đổ” (SIFI). Việc này sẽ khiến Libra phải tuân theo các tiêu chuẩn vốn và thanh khoản nghiêm khắc mà FED áp dụng cho các siêu ngân hàng. 

Ngoài ra còn một mối quan ngại lớn tại Washington trong các chính trị gia ở cả hai đảng rằng tiền số không được quản lý chính sách đầy đủ và có thể bị sử dụng cho hoạt động tài chính trái phép.

Trọng Đức

Xem thêm: