Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (31/12, giờ Mỹ) đã cắt ngắn kỳ nghỉ tại Florida để trở về Tòa Bạch Ốc. Sau đó, ông đã cho công bố phát biểu quan trọng trong Đêm Giao thừa. 

Trong băng video dài gần 5 phút được đăng trên Twitter trong Đêm Giao thừa, Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh về các thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được. Ông không đề cập đến gian lận bầu cử hay các vụ kiện pháp lý về kết quả cuộc đua tổng thống 2020.

Tổng thống đã ca ngợi sự phát triển thần tốc vắc-xin COVID-19 nhờ chương trình “Operation Warp Speed”, các nỗ lực hòa bình Trung Đông, xây dựng nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ trước và sau đại dịch, và nhiều thành tựu khác.

Mở đầu video, ông Trump nói: “Đối mặt với những thách thức to lớn trong năm nay, người dân Mỹ đã cho thấy các tính cách thật đáng kinh ngạc như can đảm, mạnh mẽ, kiên trì, và quyết tâm”.

Đến cuối video, Tổng thống nói thêm: “Trong thời khắc hân hoan này, người dân Mỹ có nhiều điều để biết ơn. Tất cả chúng ta được ban phước sống trong quốc gia vĩ đại nhất từng tồn tại trên Trái đất này. Và chúng ta đã đang làm quốc gia này vĩ đại hơn bao giờ hết”.

Chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch này mãi mãi”, ông Trump nói về các nỗ lực của chính quyền ông trong việc phát triển biện pháp điều trị và vắc-xin, đồng thời nhấn mạnh đến nguồn gốc xuất phát của virus corona. “Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến”, Tổng thống khẳng định. 

Tổng thống Trump ban đầu đã lên lịch tham dự một bữa tiệc mừng Năm mới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Nam Florida, nhưng sau đó ông đã quyết định trở về Washington DC trước Đêm Giao thừa. 

Tòa Bạch Ốc không thông báo lý do Tổng thống Trump cắt ngắn kỳ nghỉ tại Florida và Tổng thống cũng không trả lời phỏng vấn báo chí khi đáp Không Lực Một xuống Cảng hàng Không Maryland vào đầu giờ chiều ngày thứ Năm (31/12, giờ Mỹ).

Quyết định trở lại Tòa Bạch Ốc sớm hơn dự kiến của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) hôm thứ Tư (30/12) đã công khai tuyên bố sẽ thách thức các phiếu Cử tri đoàn trong phiên họp Quốc hội hỗn hợp vào ngày 6/1/2021. 

Với việc ông Hawley xác nhận sẽ phản đối phiếu Cử tri đoàn, thì điều kiện đủ (có ít nhất một Dân biểu và một Thượng nghị sĩ phản đối) để kích hoạt các phiên thảo luận riêng rẽ của Hạ viện và Thượng viện đã được đáp ứng. 

>>TNS Josh Hawley tuyên bố sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu Đại cử tri hôm 6/1

Cho đến nay, hàng chục dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã công khai lên tiếng xác nhận sẽ phản đối phiếu Cử tri đoàn trong cuộc họp ngày 6/1. 

Tổng thống Trump ủng hộ nỗ lực nêu trên và đã công khai tán dương những nghị sĩ cam kết tham gia nỗ lực đạo ngược kết quả bầu cử đó.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích kế hoạch phản đối phiếu Cử tri đoàn bất chấp chính họ đã thực hiện việc này trong kỳ bầu cử 2016.

Xuân Thành

Xem thêm: