Sau khi ông Trump đăng Tweet thông báo Trung Quốc sẽ giảm thuế xe hơi, thị trường chứng khoán quốc tế, đặc biệt là ngành xe hơi đã tăng mạnh.

Embed from Getty Images

Hôm 2/12 tại G20 Arghentina, Mỹ-Trung đã đạt thỏa thuận hưu chiến cuộc chiến thương mại. Hai bên đồng ý không nâng thuế trong vòng 90 ngày để tiến tới đàm phán.

“Trung Quốc đã đồng ý giảm và bỏ thuế nhập khẩu xe hơi từ Mỹ vào Trung Quốc. Mức thuế hiện tại là 40%.” ông Trump viết trên Twitter 3/12.

Cổ phiếu General Motors tăng hơn 4% trong giao dịch trước giờ mở cửa. Ford và Tesla tăng 3%. BMW tăng 6,5%. Daimler của Đức tăng gần 7%.

Cổ phiếu của các công ty bán xe hơi của Trung Quốc cũng tăng theo.

Ông Larry Kudlow, giám đốc hội đồng kinh tế Mỹ, nói thêm rằng Trung Quốc cũng cam kết gỡ bỏ ngay lập tức các rào cản thuế và phi thuế quan lên xe hơi.

“Chúng tôi kỳ vọng các loại thuế này sẽ giảm xuống 0,” ông nói với phóng viên hôm thứ Hai 3/12.

Ngoài xe hơi, Trung Quốc cũng đưa ra các cam kết trị giá hơn 1,2 nghìn tỷ USD trong thương mại, theo lời của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin.

Hồi tháng 7, trong một đồng thái làm hài lòng Mỹ, Trung Quốc đã hạ mức thuế nhập khẩu đánh vào xe hơi Mỹ đang từ 25% xuống còn 15%. Tuy nhiên ngay sau đó cuộc thương chiến nổ ra đã khiến Bắc Kinh lại tăng mức thuế này lên thành 40%, gây khó khăn cho nhiều hãng xe Mỹ do Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhất thế giới hiện nay.

Không chỉ có lĩnh vực xe hơi, chỉ số chứng khoán từ Á sang Âu vào trưa ngày 03/12/2018 tăng giá với tin Mỹ-Trung đình chiến thương mại.

Tại Bắc Kinh, giới truyền thông đồng loạt đánh giá thỏa thuận ông Tập Cận Bình vừa đạt được với Donald Trump bên lề thượng đỉnh G20 Achentina là một “bước tiến quan trọng”.

Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhận xét, tại cuộc họp ở Buenos Aires vừa qua, đôi bên đã tìm thấy được một “đồng thuận quan trọng” chứng tỏ Trung Quốc và Mỹ, “vì lợi ích chung đã vượt lên trên những bất đồng”.

Dù vậy giới phân tích vẫn tỏ ra thận trọng rằng khoảng thời gian đình chiến 90 ngay là quá ngắn ngủi để đôi bên có được bước tiến quan trọng.

Theo ông Paul Kitney, thuộc cơ quan tư vấn Daiwa – Hồng Kông, trả lời hãng tin Reuters cho rằng, còn quá sớm để nói đến một “hiệp định đình chiến. Đôi bên mới chỉ đồng ý xuống thang. Các biện pháp áp thuế đã ban hành vẫn tồn tại và đang tác động đến kinh tế Trung Quốc”.

 Chủ tịch phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc William Zarit cũng cho rằng con đường vẫn còn dài để hai nước tiến tới một mô hình mậu dịch “công bằng và có qua có lại”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: