Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (11/8) nói rằng nếu ông Joe Biden đánh bại ông vào tháng Mười Một thì Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ và người dân Mỹ sẽ phải học tiếng Trung.

Embed from Getty Images

Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ nếu Donald Trump thua cuộc bầu cử này. Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ. Các bạn sẽ phải học tiếng Trung Quốc, [nếu] các bạn muốn biết sự thật”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt.

Những phát biểu trên của ông Trump đến sau khi Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Bill Evanina hôm thứ Sáu tuần trước phát đi tuyên bố cảnh báo rằng Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, trong khi Nga tìm cách gây tổn hại tới cơ hội thắng cử của ông Joe Biden.

>> Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn Biden, Nga muốn Trump đắc cử

Ông Trump nói thêm: “Họ [Trung Quốc] sẽ sở hữu Hoa Kỳ nếu ông [Biden] chiến thắng, và với tôi, họ đang gặp phải một năm tồi tệ nhất trong 67 năm qua bởi vì tôi đã đánh thuế họ rất mạnh. Chúng ta đã thu được hàng tỷ, hàng tỷ USD. Tôi đã chuyển một số khoản tiền thu thuế đó cho những người nông dân [Mỹ] bởi vì họ bị [Trung Quốc] nhắm mục tiêu [trả đũa], và tôi đã để phần còn lại vào Ngân khố Hoa Kỳ”.

Ông Trump cũng nói rằng mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt trong bối cảnh đại dịch virus Trung Quốc: “Mối quan hệ của chúng tôi không còn tốt nữa sau những gì họ đã làm với virus Trung Quốc”.

Virus corona khởi phát từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc cuối năm ngoái, đến nay đã lây lan ra khắp thế giới, truyền nhiễm cho khoảng 20,1 triệu người trên toàn cầu, khiến hơn 738.000 người thiệt mạng, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Phát biểu nêu trên của ông Trump cũng đến sau khi ông Joe Biden đã chính thức loan báo chọn Thượng nghị sĩ da màu Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống.

>>Ông Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, 55 tuổi, trẻ hơn ông Biden hơn 20 tuổi, có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica nhập cư vào bang California. Với việc được ông Biden lựa chọn, bà Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là phụ nữ gốc Á đầu tham gia cuộc đua tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Bà có cơ hội trở thành phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên nếu ông Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 11/8, ông Trump nói: “Bà ta là người đã nói nhiều chuyện không đúng sự thật. Bà ta muốn tăng thuế, xóa bỏ ngân sách dành cho quân đội ta, bà ta phản đối khoan dầu… bà ủng hộ y tế xã hội hóa – bà muốn lấy đi kế hoạch chăm sóc sức khỏe của 180 triệu người Mỹ”.

Đức Thiện