Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tức giận khi Đảng Dân chủ cố tìm chèn thêm nhiều đòi hỏi khi đàm phán về dự luật bổ sung ngân sách trong khi khoản tiền cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã hết.

Khoản tiền 349 tỷ USD phân bổ trong ngân sách khẩn cấp để giúp các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tồn tại trong đại dịch viêm phổi vũ Hán đã cạn trong khi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa lại lâm vào bế tắc khi thương lượng thỏa thuận rót tiền bổ sung cho chương trình này. 

Embed from Getty Images

Bộ Tài Chính và Cục quản lý Doanh nghiệp nhỏ (SBA) đã sử dụng toàn bộ số tiền được Quốc hội phân bổ vào Chương Trình Bảo vệ Lương người lao động (PPP), vốn cung cấp các khoản vay lãi suất thấp hoặc không hoàn lại cho các doanh nghiệp nhỏ cố gắng giữ lại và trả lương cho nhân viên trong cuộc khủng hoảng y tế này.

“SBA hiện không thể chấp nhận thêm đơn xin vay vốn trong chương trình PPP do hết sạch tiền đã phân bổ. Tương tự, chúng tôi cũng không thể cho đăng ký các nhà băng PPP để cho vay vào lúc này”, SBA đăng trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

PPP nằm trong kế hoạch giải cứu khẩn cấp 2,2 nghìn tỷ USD mà tổng thống Trump thông qua hồi tháng trước. Chương trình này đã thúc đẩy các lên các nhu cầu vay vốn nhanh chóng trên khắp nước Mỹ khiến các ngân hàng, tổ chức tài chính và chi nhánh của SBA quá tải.

Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các nhà lập pháp ở cả 2 đảng đều cam kết sẽ đổ thêm tiền vào PPP do khoản phân bổ đầu tiên nhanh chóng cạn kiệt, nhưng đến nay hai đảng vẫn đang bế tắc và tranh cãi kịch liệt sau 2 tuần.

Ông Mnuchin và người đứng đầu SBA Jovita Carranza đã cảnh báo nếu Quốc hội không phê chuẩn thêm ngân sách, các ngân hàng sẽ không thể ký duyệt thêm bất kỳ một khoản vay nào theo chương trình này nữa.

“Chúng tôi thúc giục Quốc hội phê chuẩn thêm ngân sách cho PPP… chỉ khi đó chúng tôi mới có thể xử lý các đơn xin vay vốn, phát hành mã số vốn vay và bảo vệ hàng triệu khoản lương của người lao động”, hai người nói trong một tuyên bố chung.

Cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều đồng ý cần phải rót thêm tiền, nhưng Đảng Dân chủ đang gây sức ép đòi phải có thêm cả ngân sách cho các bang và bệnh viện. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa muốn thúc đẩy việc phê chuẩn nhanh thêm 250 tỷ USD bổ sung cho PPP để nhanh chóng cứu nguy cho các công ty có quy mô ít hơn 500 người.

“Tuần trước, Đảng Cộng hòa muốn thông qua thêm ngân sách để trả lương cho người lao động Mỹ. Đảng Dân chủ đã chặn lại… Đảng Dân chủ không chịu làm gì và chương trình nay đã phải đóng cửa”, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đăng trên Twitter.

Nhưng Đảng Cộng hòa bày tỏ sẽ không lùi bước, tuyên bố rằng dự thảo ngân sách mới của họ sẽ nhanh chóng được Thượng viện thông qua.

“Cái giá của sự ngăn cản tiếp diễn của Đảng Dân chủ là những quyết định sa thải và doanh nghiệp đóng cửa”, ông McConnell nói trong một tuyên bố chung với lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. “Chúng tôi hy vọng rằng Đảng Dân chủ sẽ sớm nhận ra lẽ phải và cuối cùng sẽ nghe theo lời kêu gọi liên hồi của Đảng Cộng hòa về một dự thảo ngân sách mà có thể nhanh chóng đạt được sự đồng thuận của 100 thượng nghị sĩ trước khi trở thành luật”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một loạt các dòng tweet chỉ trích các nhân vật trong Đảng Dân chủ, lên án đảng này đang chơi trò chính trị.

“Đảng Dân chủ đang chặn ngân sách bổ sung cho Chương trình Bảo vệ Lương. Họ đang giết chết các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ. Đảng Dân chủ hãy ngừng chơi trò chính trị đi! Ủng hộ bổ sung PPP ngay – tiền đã cạn!” ông Trump viết trên Twitter.

““Nancy Pelosi mất trí, bà là một kẻ yếu đuối. Bà là một lãnh đạo kém cỏi. Bà là lý do mà người Mỹ ghét chính trị gia, giống như bà” @seanhanity. Bà ta là một người hoàn toàn bất tài và bị điều khiển bởi phe Cực tả, một con rối yếu đuối và thảm hại. Hãy trở lại Washington và làm việc của bà đi”, ông Trump viết trong một dòng tweet khác.

Tuy nhiên Đảng Dân chủ, với bà Nancy Pelosi tại Hạ viện và Chuck Schumer tại Thượng viện cũng bám trụ với lý do của mình, nói rằng Đảng Cộng hòa hãy thôi làm trò và tiến hành thương lượng đi. Đảng Dân chủ không chỉ muốn ngân sách của PPP mà muốn thông qua đồng thời thêm 100 tỷ USD cho bệnh viện và thêm 150 tỷ USD cho các bang và thành phố.

“Đảng Dân chủ biết rằng để cho PPP thành công được, nó phải giúp được tất cả mọi người. Chính vì vậy chúng tôi đã yêu cầu Chính quyền phối hợp với chúng tôi để trợ giúp: Các doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn và những công ty đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận PPP; Các bang và chính quyền địa phương đang trong tình trạng tuyệt vọng; Các bệnh viện ở trong tuyến đầu của đại dịch.

Rõ ràng là dự luật của Đảng Cộng hòa vào tuần trước không giải quyết được các vấn đề quan trọng này và không thể đạt được sự đồng thuận nhất trí của Hạ viện”, bà Pelosi viết trong tuyên bố chính thức.

“Hàng triệu doanh nghiệp nhỏ đang sống dở chết dở bởi vì Đảng Dân chủ từ chối đặt chính trị sang một bên và phê chuẩn chương trình ngân sách này”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, chủ tịch Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ Thượng viện nói. “Tôi thúc giục các đồng nghiệp của tôi hãy nhanh chóng thông qua dự luận bổ sung ngân sách trọn vẹn cho PPP”. 

Tranh cãi của 2 đảng về PPP còn bị phức tạp thêm bởi tình trạng phần lớn các nghị sĩ quốc hội đang làm việc ở nhà do đại dịch COVID-19, và do đó không thể bỏ phiếu được. Điều này tức là để thông qua mỗi dự luật, cần có sự đồng thuận nhất trí của toàn bộ các nghị sĩ của một viện, hoặc bỏ phiếu bằng biểu quyết đối với những ai có mặt trực tiếp tại Đồi Capitol. Do đó, chỉ một tiếng nói phản đối cũng có thể khiến dự luật ngân sách cho PPP bị chặn lại.

Theo tờ Vox, nhiều khả năng thế bế tắc này chỉ có thể được giải quyết cho tới tháng Năm, khi quan chức hai đảng trở lại tòa nhà Quốc hội ở Washington để làm việc. Trong khi đó, hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ vẫn phải vật lộn để tồn tại khi cạn tiền trả lương.

Trọng Đức

Xem thêm: