Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (15/1) đã chính thức ký tuyên bố tổng thống công nhận ngày 16/1/2020 là “Ngày Tự do Tôn giáo” để kỷ niệm “mối liên hệ nền tảng giữa tự do và đức tin” tại nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Tuyên bố tổng thống có đoạn viết: “Từ những trang đầu tiên, câu chuyện về nước Mỹ đã được bắt nguồn từ sự thật rằng tất cả đàn ông và phụ nữ trên mảnh đất này đều được ban cho quyền làm theo lương tâm của họ, thờ phượng tự do và sống phù hợp với niềm tin của họ”. Tổng thống Trump nói rằng ông muốn “tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ tự do tôn giáo của tất cả người Mỹ”.

Bằng việc ra tuyên bố tổng thống công nhận “Ngày Tự do Tôn giáo” 16/1, Tổng thống Trump đã tiếp tục duy trì truyền thông này hàng năm từ năm 1993. Ngày này kỷ niệm Đạo luật Tự do Tôn giáo Virginia do ông Thomas Jefferson soạn thảo và thúc đẩy ban hành.

Ông Trump nói tự do tôn giáo tại Mỹ thường được đề cập tới là “quyền tự do trước tiên” của chúng ta. Tự do tôn giáo cũng là “động lực thúc đẩy những bản sắc đầu tiên của nước Mỹ”.

Khao khát tự do tôn giáo đã thúc đẩy Những người hành hương rời bỏ Châu Âu tới một mảnh đất xa xôi, và [khao khát tự do tôn giáo] là lý do để nhiều người khác tìm cách sống [nơi đất khách] với niềm tin của họ hoặc thay đổi đức tin để biến nước Mỹ thành nhà,” ông Trump nói.

Hồi tháng 10/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng bảo vệ tự do tôn giáo là “trung tâm trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump”, cũng như là “một phần thiết yếu của việc chúng ta là người Mỹ”.

Tự do tôn giáo xuất hiện đầu tiên trong số các quyền được liệt kê trong Hiến pháp của chúng ta. Nơi đâu tự do tôn giáo nở rộ, nơi đó có sự ổn định hơn và có nhiều cơ hội kinh tế hơn,” ông Pompeo nói.

>>Chính phủ Mỹ khẳng định ưu tiên thúc đẩy tự do tôn giáo

Trong tuyên bố tổng thống hôm 15/1, ông Trump dẫn lại lời của ông Thomas Jefferson nói rằng “tất cả mọi người được tự do biểu lộ và dùng lý lẽ để bảo vệ các quan điểm của họ về vấn đề tôn giáo, và đồng thời quan điểm của họ sẽ không bao giờ bị loại bỏ, thổi phồng hoặc ảnh hưởng tới các khả năng dân sự của họ”. Hiến pháp Mỹ cấm sử dụng bài kiểm tra tôn giáo vào việc tuyển dụng một vị trí công việc liên bang.

Ông Trump lưu ý rằng những quy tắc nêu trên là nhằm để “ngăn chặn việc chính phủ can thiệp vào tôn giáo”.

Tổng thống Trump tái khẳng định cam kết của chính quyền của ông đối với việc bảo vệ tự do tôn giáo và khẳng định ông sẽ không tha thứ cho “mọi vi phạm về quyền thờ phụng tự do và công khai và quyền được sống theo yêu cầu đức tin”.

Đối với những vi phạm tự do tôn giáo ở nước ngoài, ông Trump nhấn mạnh rằng các chính phủ áp bức “đàn áp những tín đồ tôn giáo bằng việc sử dụng giám sát công nghệ cao, bắt giữ hàng loạt, trong khi các tổ chức khủng bố thực hiện bạo lực dã man đối với các nạn nhân vô tội vì tôn giáo của họ”.

>>Mỹ thông báo thành lập Liên minh Quốc tế Bảo vệ Tự do Tôn giáo

Ông Trump nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng tổ chức hai hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng thúc đẩy tự do tôn giáo “để xác định các cách thức cụ thể nhằm đấu tranh với đàn áp và phân biệt đối xử tôn giáo trên toàn thế giới và đảm bảo sự tôn trọng lớn hơn đối với tự do tôn giáo và tín ngưỡng”.

Những Nhà lập quốc của chúng ta đã giao phó cho người dân Mỹ trách nhiệm bảo vệ tự do tôn giáo để Đất nước ta có thể trở thành ngọn hải đăng rực sáng cho phần còn lại của thế giới,” Tổng thống Trump nói. “Hôm nay, chúng ta vẫn cam kết với những nỗ lực và phấn đấu thiêng liêng đó để hỗ trợ mọi người trên thế giới vẫn đang đấu tranh dưới các chế độ áp bức áp đặt các hạn chế đối với tự do tôn giáo.

Trong tuyên bố công nhận “Ngày Tự do Tôn giáo” 16/1/2020, Tổng thống Trump đã kêu gọi tất cả người dân Mỹ “hãy kỷ niệm ngày này bằng những sự kiện và hoạt động nhắc nhở chúng ta về di sản tự do tôn giáo chung của chúng và và [những sự kiện và hoạt động] dạy cho chúng ta cách gìn giữ phước lành này ở cả trong nước và trên toàn thế giới”.

Xuân Thành