Tổng thống Donald Trump trong cuộc nói chuyện tại buổi tập trung chiến dịch ở Duluth, bang Minnesota vào tối thứ Tư 30/9 (giờ Mỹ) đã tuyên bố chiến thắng cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên giữa họ tại Cleveland, bang Ohio vào tối thứ Ba (29/9).

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Tôi thực sự thích buổi tranh biện tối qua với Joe Ngủ gật… và họ nói rằng chúng ta, tất cả chúng ta, đã thắng lớn đêm qua”, ông Trump nói với đám đông người ủng hộ tại Cảng hàng không quốc tế Duluth.

>>New York Post chấm điểm: Ai đã thắng trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên?

Tại buổi tập trung chiến dịch của mình, ông Trump tiếp tục khoe về tỷ lệ bầu chọn mà ông nhận được cho sự kiện buổi tối trước đó. Ông cũng lập luận rằng ông đã buộc ông Biden phải chịu trách nhiệm về hồ sơ của ông ta.

Tối qua, tôi đã làm những điều mà truyền thông hủ bại đã từ chối thực hiện. Tôi đã buộc Joe Biden chịu trách nhiệm về 47 năm nói dối, 47 năm phản bội và 47 năm thất bại của ông ta. Tôi đã buộc Joe phải chịu trách nhiệm về việc chuyển việc làm và giấc mơ của các bạn ra nước ngoài và về việc quỳ gối trước đám đông bạo loạn trong nước”, ông Trump nói.

Tổng thống của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh ông Biden, 77 tuổi, “quá yếu” để lãnh đạo nước Mỹ và tuyên bố rằng đối thủ Đảng Dân chủ đã thua đau trong cuộc tranh biện vừa qua.

Các bạn biết đấy Biden đã thua đau khi những người ủng hộ ông ta đang nói rằng ông nên hủy các cuộc tranh biện còn lại. Bây giờ tôi hiểu ông ta sẽ hủy các cuộc tranh biện này. Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra. Tôi nghĩ đó sẽ không phải là động thái tốt cho ông ý”, ông Trump nói.

Cũng trong cuộc tập trung chiến dịch tại Duluth, ông Trump đã kêu gọi cử tri hãy bầu cho Đảng Cộng hòa. Tổng thống nhấn mạnh một phiếu cho Đảng Cộng hòa là “một phiếu cho cộng đồng an toàn, việc làm tuyệt vời, và một tương lai không giới hạn cho tất cả người dân Mỹ”.

Trong bốn năm tới, chúng ta sẽ biến nước Mỹ thành siêu cường sản xuất của thế giới và chúng ta sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”, ông Trump khẳng định.

Trước đó, giám đốc truyền thông chiến dịch Trump, ông Tim Murtaugh cho biết cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên hôm 29/9 là “trao đổi ý tưởng tự do”, nhưng ông tuyên bố chiến thắng cho Tổng thống Trump.

Tổng thống là người kiểm soát mọi khoảnh khắc của cuộc tranh biện đó”, ông Murtaugh nói, theo USA Today.

Trong khi đó, ông Biden hôm 30/9 đăng tweet cho hay: “Donald Trump tối qua đã thể hiện cho đất nước này thấy ông ta không phù hợp làm tổng thống ra sao”.

Theo các hãng truyền thông Mỹ, phó quản lý chiến dịch Biden, bà Kate Bedingfield đã nói sau cuộc tranh biện: “Trên sân khấu tối nay có một vị lãnh đạo và một kẻ nói dối. Trên sân khấu tối nay, có một vị tổng thống và đó không phải là người đã bay trên chiếc Không Lực Một”.

Những người không thích ông Trump và ủng hộ ông Biden đã nói trên mạng xã hội rằng tổng thống đương nhiệm đã hành xử không chuyên nghiệp khi ngắt lời ông Biden và tranh luận cả với người điều hành Chris Wallace. Một số cố vấn của ông Biden thậm chí đã nói rằng đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ không nên tham gia vào hai cuộc tranh biện còn lại.

Những người ủng hộ ông Biden cũng khẳng định rằng vì chiếc lược của ông Trump, nên ông Biden đã nổi lên là người điềm tĩnh và có tư cách tổng thống bất chấp ông Biden cũng ngắt lời ông Trump, cười mỉa đối thủ và thậm chí gọi tổng thống là kẻ phân biệt chủng tộc, kẻ nói dối và tên hề.

Như Ngọc

Xem thêm: