Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rút Mỹ ra khỏi hiệp định quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran do ông Obama ký năm 2015, một quyết định đi ngược lại mong muốn của nhiều đồng minh như Pháp và Đức.

“Hôm nay tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran”, ông Trump nói từ Nhà Trắng hôm 8/5 (giờ Mỹ).

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thoái lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (Ảnh: White House press pool)

Quyết định này đã khiến Trump chia rẽ với các đồng minh Châu Âu và đẩy căng thẳng lên đỉnh cao mới với chế độ Iran khi mà lãnh đạo quốc gia Hồi giáo này vừa cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ lựa chọn thoái lui khỏi hiệp định.

“Tôi nhìn nhận rõ ràng là chúng ta không thể ngăn chặn việc Iran có bom hạt nhân bằng cấu trúc mục nát và đang phân hủy của thỏa thuận hiện tại… Hiệp định Iran có đầy thiếu sót từ cốt lõi”.

“Nếu chế độ này được phép tiếp tục tham vọng hạt nhân, nó sẽ trở thành một vấn đề lớn nhất mà ta từng phải đối mặt” .

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ông Obama thúc đẩy và ký kết giữa Iran và 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức. Theo đó, Iran cam kết ngừng phát triển vũ khí hạt nhân trong vòng 10 năm, đổi lại chế tài quốc tế được gỡ bỏ và Mỹ sẽ trả lại khoản tiền hàng tỷ USD bị giữ lại trong hợp đồng bán vũ khí sau khi Iran thay đổi chế độ do cuộc cách mạng Hồi giáo 1979.

Ông Trump gọi thỏa thuận này của người tiền nhiệm là “một trong những giao dịch tồi tệ và bất lợi nhất mà Mỹ từng tham gia”.

Trước đó vào ngày 6/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo ông Trump sẽ ân hận với lịch sử và Iran sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân.

“Chúng tôi có kế hoạch chống lại bất cứ quyết định nào của ông Trump về hiệp định hạt nhân. Lệnh đã được ban bố tới các tổ chức năng lượng hạt nhân và khối ngành kinh tế để đối mặt với âm mưu của Hoa Kỳ chống lại đất nước chúng tôi”, ông Rouhani nói.

“Nếu Mỹ chọn rút lui khỏi hiệp định, họ sẽ sớm nhận ra rằng quyết định đó sẽ trở thành một nỗi ân hận lịch sử”.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, tức là tái lập các chế tài kinh tế đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này được ông Trump đưa ra sau khi chính phủ Mỹ đồng ý với cáo buộc của Israel rằng Iran đang lừa dối cộng đồng quốc tế và âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân.

Nếu chúng ta không làm gì, chúng ta biết chính xác điều gì sẽ xảy ra,” ông Trump nói trong tuyên bố từ Nhà Trắng.

“Trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhà nước bảo trợ khủng bố hàng đầu thế giới sẽ tiến tới việc sở hữu vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.

Do đó, hôm nay tôi thông báo Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngay sau đây, tôi sẽ ký sắc lệnh Tổng thống, tái áp đặt các lệnh trừng phạt hạt nhân lên chế độ Iran.

Chúng tôi sẽ thực thi các chế tài kinh tế cao nhất.

Bất cứ quốc gia nào trợ giúp Iran trong nỗ lực sở hữu hạt nhân của họ, cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt”.

Trọng Đức

Xem thêm: