Vào ngày cuối cùng của năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố tổng thống công nhận tháng Một là “Tháng Phòng chống Nô lệ và Buôn người Quốc gia”. Ông Trump gọi tội buôn người là “nỗi tủi nhục với nhân loại đang gieo rắc bi thương tới mọi nơi trên thế giới”.

TT-Trump-tuyen-bo-thang-Mot-la-thang-phong-chong-buon-nguoi
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: The Epoch Times)

Trong tuyên bố tổng thống hôm 31/12, ông Trump nói nạn buôn người “làm xói mòn phẩm giá cá nhân và cũng phá hủy nền tảng đạo đức xã hội”. Ông cho biết hàng ngày tại Mỹ đều có thêm các nạn nhân mới của tội phạm buôn người và nói thêm rằng trong tháng Một, chính quyền của ông sẽ tái khẳng định cam kết xóa bỏ tội phạm này.

Trong mọi hình thức của nó, nạn buôn người là tệ nạn không thể dung thứ trong bất kỳ xã hội nào cam kết tự do, quyền cá nhân và pháp quyền,” ông Trump nói.

Nạn buôn người là vấn đề hàng ngày mang tính toàn cầu, bị ngụy trang tinh vi. Tại Mỹ cứ mỗi 800 người có 1 người đang sống trong cảnh “nô lệ hiện đại”, theo số liệu năm 2018 của Walk Free Foundation. Thuật ngữ “nô lệ hiện đại” được sử dụng phổ biến để mô tả các nạn nhân của nạn lao động cưỡng bức, bóc lột và nô lệ tình dục, hôn nhân cưỡng ép, cùng nhiều hình thức lạm dụng khác.

Ông Trump chỉ ra một số ước tính tuyên bố rằng 24,9 triệu người tại Mỹ và trên khắp thế giới, gồm cả người lớn và trẻ em, đang là nạn nhân của một số hình thức buôn người. Theo tổng thống Mỹ, những tội phạm buôn người này là sự kết hợp của “các doanh nghiệp tội phạm xuyên quốc gia, các băng đảng xã hội đen và các cá nhân tàn ác”.

Những kẻ buôn người bóc lột các nạn nhân thông qua lao động cưỡng bức hoặc mại dâm, và chúng thu lợi từ sự đau khổ khôn cùng của nạn nhân,” ông Trump nói. “Tội ác buôn người này phải bị xóa bỏ”.

Từ khi nhậm chức, ông Trump đã đang biến cuộc chiến chống nạn buôn người thành một nhiệm vụ trọng tâm trong chính quyền của ông. Vào tháng 1/2019, ông Trump đã ký Đạo luật Phòng chống Nạn nhân Buôn người Frederick Douglass, Đạo luật Tái Ủy quyền Bảo vệ và Đạo luật Tái Ủy quyền Bảo vệ Nạn nhân Buôn người, trong đó tái khẳng định cam kết của ông về việc phòng chống mọi dạng thức của nạn buôn người.

>>Chính phủ Trump đang cương quyết đấu tranh với nạn buôn người

Ông Trump nói rằng với sự ủng hộ của ông, các bộ ban ngành đã đang tiếp tục chiến đấu nhằm xóa bỏ nạn buôn người.

Tổng thống lưu ý rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã khởi xướng hơn 800 cuộc điều tra liên quan tới nạn buôn người và Bộ Ngoại giao cũng đã tiến hành Mạng lưới Tham vấn Chuyên gia về Buôn người, tập hợp những người sống sót và các chuyên gia khác, để thông tin về các chính sách và các chương trình chống buôn người.

Ông Trump cũng lưu ý rằng lần đầu tiên Bộ Giao thông Mỹ đã cam kết dành 5,4 triệu USD cho công việc phòng chống buôn người và các tội phạm khác có thể xảy ra trong giao thông công cộng.

Phẩm giá, tự do và quyền tự chủ vốn có của mỗi người phải được tôn trọng và bảo vệ,” ông Trump nói. “Tháng này, chúng tôi làm mới lại quyết tâm của mình để tăng gấp đôi các nỗ lực buộc tất cả những ai tham gia vào nạn buôn người tàn ác này phải bị đưa ra công lý, và chúng tôi sẽ kiên định theo đuổi lời hứa về tự do cho tất cả nạn nhân của tội phạm khủng khiếp này.

Vào tháng 4/2018, ông Trump đã ký thành luật dự luật có tên “Đạo luật 2017 cho phép các bang và các nạn nhân đấu tranh với nạn buôn người trực tuyến”. Đạo luật này dễ dàng hóa việc thực hiện hành động chống lại các cá nhân sử dụng các trang web hỗ trợ nạn buôn người, đồng thời cũng giúp các nạn nhân phản bác lại các trang web thu lợi từ việc khai thác họ.

Cũng trong tháng 4/2018, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tịch thu trang web Backpage.com – trang web buôn bán tình dục trẻ em lớn nhất nước Mỹ. Gần 3/4 các trường hợp chuyển tới Trung tâm Mất tích và Bóc lột Trẻ em Quốc gia liên quan tới các quảng cáo được đăng trên trang Backpage.com.