Tối thứ Hai (ngày 11/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump đột nhiên tuyên bố thủ đô Washington DC Mỹ bước vào “tình trạng khẩn cấp” trong thời gian 13 ngày, bắt đầu từ ngày 11/1 đến ngày 24/1. Thời gian này vượt qua thời điểm lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1. Tuyên bố của Nhà Trắng đã nói về nguyên nhân ban hành trạng thái khẩn cấp này, đó là “Đặc khu đang tồn tại tình trạng khẩn cấp”, và lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ lần thứ 59 “đã dẫn đến tình huống khẩn cấp này”. Tuyên bố này cho phép các cơ quan khẩn cấp như Bộ An ninh nội địa Mỹ “điều phối công tác cứu nạn”. 

Tổng thống Donald Trump ngày 17/9/2020 (Ảnh: Joyce N. Boghosian/ Nhà Trắng)

Thông cáo này được đăng trực tiếp trên trang web của Nhà Trắng. Trước đó, các mạng xã hội như Twitter, Facebook đã đóng băng vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, trong khi truyền thông lớn thiên tả dường như cũng ngăn chặn các công bố thông tin của ông. 

Toàn văn tuyên bố trên trang web của Nhà Trắng

Tổng thống Donald J. Trump phê duyệt Thông báo Khẩn cấp của Đặc khu Columbia

Hôm nay, Tổng thống Donald J. Trump tuyên bố rằng, tình trạng khẩn cấp đang tồn tại ở Đặc khu Columbia, và ra lệnh cho sự hỗ trợ của Liên bang để bổ sung cho các nỗ lực ứng phó của đặc khu này do các điều kiện khẩn cấp phát sinh từ Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59, từ ngày 11 tháng 1 đến ngày 24 tháng 1 năm 2021.

Hành động của Tổng thống cho phép Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối tất cả các nỗ lực cứu trợ thiên tai, nhằm giảm bớt khó khăn và đau khổ do tình trạng khẩn cấp gây ra cho người dân địa phương; cung cấp hỗ trợ thích hợp cho các biện pháp khẩn cấp cần thiết, được trao quyền theo Chương 5 của Đạo luật Stafford, để cứu sống, bảo vệ tài sản, sức khỏe cộng đồng và sự an toàn; đồng thời giảm nhẹ hoặc tránh các mối đe dọa của thảm họa xảy ra trong Đặc khu Columbia.

Đặc biệt là, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp được ủy quyền xác định, kích hoạt và xét tình hình cụ thể để cung cấp thiết bị và nguồn lực cần thiết nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng khẩn cấp. Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp được giới hạn trong phạm vi hỗ trợ trực tiếp của liên bang, sẽ được cung cấp 100% từ quỹ liên bang.

Chuyên viên quản lý Pete Gaynor của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang thuộc Bộ An ninh Nội địa, bổ nhiệm Thomas J.Fargione làm Điều phối viên Liên bang về hoạt động phục hồi liên bang tại các khu vực bị thiên tai.

Để nắm nhiều hơn các thông tin liên quan, giới truyền thông cần liên hệ với bộ phận tin tức của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang qua điện thoại và email.

Giới thiệu ngắn về ông Pete Gaynor

Ông Pete Gaynor được nhắc đến trong thông cáo, là một nhà quản lý khẩn cấp được chứng nhận tại Mỹ. Ông là người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang. Ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm quyền chuyên viên quản lý cơ quan này vào ngày 8/3/2019, và được thăng cấp thành chuyên viên quản lý vào ngày 16/1/2020.

Lý Cao, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: