Trước thềm cuộc tranh cử cho hai ghế ở Thượng viện tại bang Georgia, Tổng thống Donald Trump vào tối 4/1 (giờ Mỹ) đã đến thành phố Dalton để ủng hộ 2 ứng viên đảng Cộng Hòa là Kelly Loeffler và David Perdue.

Hôm 5/1 tới đây, hai ứng viên đảng Cộng hòa sẽ đối đầu với hai ứng viên đảng Dân chủ. Cuộc đua này sẽ quyết định ai nắm thế đa số ở Thượng viện. Hiện tỷ số đang là 50 – 48. Đảng Cộng hòa cần thêm tối thiểu 1 ghế để giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Nói về cuộc chiến ở Thượng viện, ông nhấn mạnh: “Không thể để điều đó [việc mất ghế ở Thượng viện] xảy ra – sẽ không có gì và không ai có thể ngăn cản họ”.

“Các ghế tại Thượng viện là tuyến phòng thủ cuối cùng. Tôi phải nói trước, bởi vì họ sẽ nói, ‘Ông ấy vừa đầu hàng.”

“Không, không, tôi không nghĩ vậy. Tôi không đầu hàng,” ông Trump nhấn mạnh một cách dứt khoát. “Tôi không đầu hàng.”

Nói với đám đông người ủng hộ ở phía dưới khán đài, TT Trump khẳng định: “Không có chuyện chúng ta mất Georgia.”

“Đó là một cuộc bầu cử gian lận,” ông nói, “nhưng chúng tôi vẫn đang chiến đấu, và quý vị hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra.”

“Tôi đã có hai cuộc bầu cử,” ông nói thêm. “Tôi đã thắng cả hai. Thật tuyệt vời. Tôi đã làm tốt hơn nhiều ở cuộc thứ hai [tức cuộc bầu cử hiện tại].”

“Tôi sẽ còn ở đây sau khoảng một năm rưỡi nữa để vận động chống lại Thống đốc của các vị, tôi đảm bảo với các vị điều đó, cả ông Bộ trưởng Nội vụ điên rồ của Georgia nữa.”

Đám đông hàng nghìn người có mặt trong buổi vận động của TT Trump tại Dalton:

Quốc hội Hoa Kỳ hôm 6/1 tới đây sẽ kiểm phiếu Đại cử tri trong  một phiên họp hỗn hợp. Hiện đã có nhiều đảng viên Cộng hòa ở cả hai viện đang có kế hoạch phản đối việc chứng nhận phiếu Cử tri đoàn ở một số bang chiến trường, bao gồm Georgia, Pennsylvania, Arizona, Nevada, Wisconsin và Michigan.

“Tôi phải nói với quý vị rằng nguy cơ của cuộc bầu cử này không thể cao hơn”, TT Trump nói. “Hãy đi bỏ phiếu [vào Thứ Ba]. Hãy đảm bảo rằng phiếu bầu của quý vị được tính. Đừng để họ nói, ‘Xin lỗi, bạn đã bầu rồi.’”

“Đảng Dân chủ cấp tiến đang cố gắng chiếm các ghế Thượng viện Georgia, vì vậy họ sẽ có quyền lực tuyệt đối đối với mọi khía cạnh cuộc sống của quý vị nếu họ chiếm được cả Thượng viện và Nhà Trắng.”

“Nhưng họ sẽ không chiếm được Nhà Trắng. Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng.”

TT Trump cũng chỉ trích việc các tòa án từ chối tiếp nhận những đơn kiện về gian lận bầu cử, đặc biệt khi tuyên bố rằng các nguyên đơn “không có tư cách”.

“Tôi không hài lòng với Tòa án Tối cao”, ông Trump nói. “Họ không dám bước ra. Tôi không hài lòng với họ.”

TNS Kelly Loeffler đã thông báo rằng bà sẽ tham gia vào cuộc chiến tại Thượng viện chống lại việc chứng nhận phiếu bầu Cử tri đoàn cho ông Biden.  

“Tôi có một thông báo, Georgia,” bà nói với đám đông. “Vào ngày 6/1, tôi sẽ phản đối cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này, Georgia.”

“Tôi có một câu hỏi rất quan trọng dành cho các bạn: Bạn đã sẵn sàng cho nước Mỹ thấy Georgia là một bang ‘đỏ’ chưa?

“Đúng vậy. Đúng vậy. Vị Tổng thống này đã chiến đấu vì chúng ta. Và giờ đây chúng ta chiến đấu vi ông ấy. Ông ấy đã đặt nước Mỹ lên trên hết. Ông ấy đã đặt người lao động Mỹ lên hàng đầu. Cảm ơn Ngài Tổng thống. Ông ấy đã sát cánh cùng những người thực thi pháp luật của chúng ta và khôi phục quân đội.”

Sau các bài phát biểu ngắn gọn từ bà Loeffler và cô Ivanka Trump, TT Trump đã tiếp tục phát biểu kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu để ngăn chặn “hành vi ăn cắp”.

“Toàn bộ quốc gia của chúng ta đang trông cậy vào người dân Georgia – nói cách khác cả thế giới đang trông cậy vào người dân Georgia”, ông Trump nói. “Số phận của đất nước chúng ta đang bị đe dọa. Nó nằm trong tay quý vị.”

“Quý vị phải mang lại một chiến thắng lớn cho Đảng Cộng hòa đến mức Đảng Dân chủ không thể đánh cắp hoặc lừa dối. Họ sẽ cố gắng làm điều đó. Tôi nói trước với quý vị như vậy.”

“Chúng ta không thể để điều này xảy ra thêm nữa.”

Xuân Lan

Xem thêm: