Tổng thống Mỹ Donald Trump tối thứ Sáu (27/4) chúc mừng thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nhưng đồng thời nói rằng ông sẽ duy trì áp lực chế tài đối với Bình Nhưỡng và không để nước Mỹ “bị chơi” như trước đây.

Hoa Kỳ đã từng bị chơi đẹp, như kéo đàn vi-ô-lông, bởi vì ta có những một kiểu lãnh đạo khác bây giờ. Chúng ta sẽ không bị chơi nữa, được chứ. Chúng ta hy vọng sẽ tạo được một thỏa thuận. Nếu không cũng không sao. Hoa Kỳ trong quá khứ bị chơi như kéo dây đàn vi-ô-lông,” ông Trump nói trong phiên họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng.

Ông liên tục nói với phóng viên rằng nếu cuộc đàm phán với Bắc Hàn sắp tới không diễn ra theo ý ông, ông sẽ bỏ đi.

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tìm ra được một giải pháp. Và nếu không, chúng ta sẽ rời khỏi phòng [đàm phán]. Với sự tôn trọng lớn lao, chúng ta rời khỏi phòng và cứ thế đi”.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều ngày 27/4/2018 được đánh giá là thành công khi hai lãnh đạo Hàn Quốc và Bắc Hàn “tay bắt mặt mừng”, và cam kết sẽ chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh trong năm nay, đồng thời nỗ lực giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên tay trong tay đi qua biên giới hai nước

Tuyên bố này giành được những lời ca ngợi lạc quan nhưng có phần thận trọng từ các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm ông Trump.

Sau một năm khói lửa với các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, một cuộc gặp mặt lịch sử giữa Nam và Bắc Triều Tiên đang diễn ra. Những điều tốt đẹp đang xảy ra, nhưng chỉ thời gian mới có câu trả lời!” ông Trump viết trên Twitter.

Chuyện này chưa bao giờ đi xa đến thế. Sự nhiệt tình của họ muốn đạt một thỏa thuận … Hy vọng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận.”

Tuy nhiên, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ duy trì áp lực đối với Triều Tiên và “không lặp lại những sai lầm của các chính quyền trước đây.”

Ngày thứ Bảy, ông Trump nói trên Twitter rằng ông “vừa có một cuộc nói chuyện dài và rất tốt đẹp với Tổng thống Moon của Hàn Quốc. Mọi thứ đang diễn tiến suôn sẻ, thời điểm và địa điểm của cuộc họp với Triều Tiên đang được ấn định. Cũng nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Abe để cho ông biết về các cuộc đàm phán đang diễn ra”.

Thông tấn nhà nước Bắc Hàn, lần đầu tiên nhắc tới vấn đề phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh liên Triều là bước ngoặt cho bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc đàm phán hai bên đã trao đổi thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề cùng quan tâm bao gồm các vấn đề cải thiện mối quan hệ bắc-nam, đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và giải trừ hạt nhân bán đảo,” Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA nói, nói thêm rằng đêm hôm đó khép lại với một bữa ăn tối trong “bầu không khí hữu hảo tràn ngập tình cảm họ hàng ruột thịt.”

Tuy nhiên hầu hết các cam kết cụ thể được nêu ra trong tuyên bố chính thức tập trung vào quan hệ liên Triều và không làm sáng tỏ câu hỏi liệu Bình Nhưỡng có sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của mình hay không.

Đưa tin về hội nghị thượng đỉnh, truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên có nhắc tới cuộc thảo luận về giải trừ hạt nhân, một điều hiếm hoi, nhưng không đi vào chi tiết cụ thể mà thay vào đó nêu bật các chủ đề rộng lớn là hòa bình, thịnh vượng và sự thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Thượng đỉnh liên Triều được xem như bước đệm để dàn xếp cuộc gặp còn mang tính lịch sử hơn giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ tại vị đầu tiên gặp một lãnh đạo của Bắc Hàn. Cuộc gặp dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 6 tại Singapore hoặc Mông Cổ.

Trọng Đức

Xem thêm: