Tổng thống Trump hôm thứ Ba (12/1) cho biết, dù ông mong muốn “không bạo lực”, nhưng vẫn hết sức lên án các lãnh đạo Đảng Dân chủ trong Quốc hội vì những nỗ lực của họ trong việc phế truất ông khỏi vị trí tổng thống.

Embed from Getty Images

Ông nói thêm: “Với việc Nancy Pelosi và Chuck Schumer tiếp tục con đường này, tôi nghĩ rằng điều đó đang gây ra mối nguy hiểm to lớn cho đất nước của chúng ta và nó gây ra sự tức giận cùng cực,” TT Trump nói trong cuộc phỏng vấn ngắn trước chuyến đi Alamo, Texas hôm 12/1, “Tôi không muốn bạo lực.”

Trong những bình luận công khai đầu tiên của mình kể từ sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol, TT Trump cho biết, việc Chủ tịch Hạ viện Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Schumer cố gắng luận tội ông hoặc viện dẫn Tu chính án thứ 25 chỉ là một phần của “cuộc săn phù thủy”.

“Chúng tôi mong muốn không bạo lực, không bao giờ bạo lực. Chúng tôi muốn tuyệt đối không bạo lực,” TT Trump nói với các phóng viên, “Còn về luận tội, thì đó là tiếp tục của vụ ‘săn phù thủy’ lớn nhất trong lịch sử chính trị. Nó thật quá nực cười, tuyệt đối điên rồ. Việc luận tội này sẽ gây làn sóng phẫn nộ rất lớn, và họ đang làm  điều đó, và một điều thật kinh khủng là họ đang làm điều đó!”

Chỉ còn 8 ngày trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, TT Trump, vốn coi việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ tới Texas. Chúng tôi sẽ tới biên giới phía Nam. Như các bạn biết đấy, chúng tôi đã hoàn thành xây dựng bức tường. Nhưng có thể cần mở rộng. Chúng tôi đang tiến hành mở rộng.”

“Nó đã vô cùng thành công, vượt xa những gì mọi người nghĩ. Chúng ta đang ngăn chặn một số lượng lớn ma túy đưa vào đất nước trong nhiều, nhiều năm và nhiều thập kỷ. Chúng ta đang ngăn chặn rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp. Các con số chỉ ra rất tốt.”

Sau đó, ngay trước khi TT Trump lên chuyên cơ Air Force One, một phóng viên hỏi: “Thưa Tổng thống, vai trò của ông trước những gì đã diễn ra tại Điện Capitol là gì? Trách nhiệm cá nhân của ông là gì?”

“Nếu bạn đã đọc bài phát biểu của tôi – mà nhiều người đã làm điều đó, và tôi đã thấy có cả trên báo chí và truyền thông, trên truyền hình – nó đã được phân tích, và người ta nghĩ rằng những gì tôi nói là hoàn toàn thích đáng,” TT Trump phản hồi. “Và nếu bạn nhìn vào những gì người khác đã nói – các chính trị gia cấp cao – về bạo loạn trong mùa Hè vừa qua, bạo loạn khủng khiếp ở Portland và Seattle, ở nhiều nơi khác, đó là một vấn đề thực sự – họ nói vậy.”

“Nhưng họ đã phân tích bài phát biểu và lời nói của tôi và đoạn cuối cùng của tôi, câu cuối cùng của tôi, thì tất cả đều thấy rằng nó hoàn toàn thích đáng,” ông kết luận.

Minh Ngọc

Xem thêm: