Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (7/10) đã viết dòng cảnh báo trên trên Twitter, một thời gian không lâu sau khi ông nói các nỗ lực tìm phương cách đàm phán với chính quyền nhà họ Kim của Ngoại trưởng Mỹ là vô ích.

Các đời tổng thống và chính quyền của họ đã nói thuyết với Bắc Hàn trong 25 năm qua, các thỏa thuận được ký kết, các khoản tiền khổng lồ đã ra đi… Không có tác dụng gì. Họ vi phạm thỏa thuận khi mực còn chưa ráo, biến các nhà đàm phán Mỹ thành trò hề. Xin lỗi, nhưng chỉ duy nhất một điều sẽ có tác dụng thôi!”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump để ngỏ mà không nói rõ thêm.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 26/9/2017. (Ảnh: Alex Wong/ Getty)

>>TT Trump muốn Bắc Hàn nghĩ mình mới là “gã điên”?

Ông Trump không nói rõ điều duy nhất đó là gì, nhưng theo Reuters, từ các bình luận trước có lẽ ông đang ám chỉ lựa chọn quân sự.

Trước đó Tổng thống Mỹ từng nói ông sẽ buộc phải “phá hủy hoàn toàn” Bắc Hàn nếu phải bảo vệ nước Mỹ và đồng minh khỏi mối đe dọa hạt nhân mà Bình Nhưỡng gây ra.

Trong tuần này, trong một buổi mít-tinh với các tướng lĩnh quân đội và vợ, chồng của họ, ông Trump nói với phóng viên rằng giờ là lúc “bình lặng trước cơn bão”. Khi được yêu cầu làm rõ điều ông muốn ám chỉ, Tổng thống chỉ nói “quý vị sẽ được biết sau”.

Ngày hôm sau, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders giải thích với các phóng viên rằng bình luận của ông Trump có thể nói với Iran và Bắc Hàn.

Ngũ Giác Đài cũng không trực tiếp trả lời yêu cầu về làm rõ dòng tweet của Tổng thống, chỉ nói rằng nhiệm vụ của Bộ Quốc Phòng là “đưa ra lựa chọn quân sự cho Tổng thống và thực hiện mệnh lệnh”.

Ông Trump gần đây càng ngày càng tỏ ra không thích ý tưởng đàm phán với Bắc Hàn. Chủ Nhật tuần trước ông thẳng thừng nói rằng tìm cách nói chuyện với Bình Nhưỡng là chuyện phí thời gian ngay sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson tiết lộ Mỹ có kênh liên lạc trực tiếp với Bắc Hàn và đang tìm cách tổ chức đàm phán.

Việc này đã khiến người ta đồn đoán rằng có khả năng ông Rex Tillerson sẽ bị thay thế.

Tuy nhiên Tổng thống vừa rồi đã trấn an rằng quan hệ với ông và Ngoại trưởng vẫn rất tốt đẹp.

Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp. Chúng tôi bất đồng ở vài điểm. Đôi khi tôi muốn ông ấy cứng rắn hơn một chút, nhưng ngoài điều đó ra thì mối quan hệ của chúng tôi rất tốt đẹp”, ông Trump nói.

Hôm thứ Sáu 6/10 nghị sĩ Anton Morozov Nga được báo giới dẫn lời tiết lộ rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa có thể vươn tới bờ tây của nước Mỹ. Ông Morozov là thành viên của ủy ban đối ngoại hạ viện Nga, nằm trong đoàn đại biểu tới thăm Bình Nhưỡng từ 2 đến 6/10, theo hãng tin Nga RIA.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: