Hôm 18/5, Tổng thống Donald Trump công kích Tổ chức Y tế Thế giới là “con rối” của Trung Quốc và nói đang cân nhắc việc cắt giảm tài trợ cho cơ quan này. 

Tổng thống Trump nói WHO là “con rối” của Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Washington và cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã trở nên căng thẳng hơn khi hôm 18/5, Tổng thống Donald Trump “nói thẳng” rằng WHO là “con rối” của Trung Quốc.

“Họ là con rối của Trung Quốc. Họ lấy Trung Quốc làm trung tâm, đó là nói cho dễ nghe hơn nhưng họ là một con rối của Trung Quốc”, ông Trump bình luận trước các phóng viên Nhà Trắng, theo Reuters.

Bình luận được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ cho biết WHO đã để dịch COVID-19 “vượt khỏi tầm kiểm soát” với cái giá của “rất nhiều sinh mạng.”

Ông Trump nói với các phóng viên Nhà Trắng rằng hàng năm, Mỹ đã chi khoảng 450 triệu USD cho WHO và là quốc gia đóng góp nhiều nhất thế giới, trong khi đó Trung Quốc chỉ góp khoảng 38 triệu USD.

Trước đó, ông Trump đã úp mở việc Mỹ có thể chỉ ủng hộ WHO bằng với mức đóng góp của Trung Quốc, tức khoảng 40 triệu USD. 

“Mỹ đang soạn thảo những kế hoạch để cắt giảm số tiền này vì chúng ta không được đối xử cho đúng”, ông Trump nói, theo AFP.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ gửi thông cáo đến WHO và công bố quyết định về cắt giảm tài trợ trong thời gian tới. Ông nói thêm rằng WHO đã thể hiện “rất đáng thất vọng” trong đại dịch.

Tổng thống Trump ra tối hậu thư 30 ngày buộc WHO cải cách

Ông cũng nhắc lại việc WHO đã phản đối khi ông ban lệnh cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vào hồi cuối tháng Một.

“Họ nói rằng không cần làm vậy, như thế là quá mức, quá nghiêm trọng, nhưng hóa ra họ đã sai,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng không quên công kích ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, “Joe Biden Ngủ gật cũng chống lại lệnh cấm này. Ông ta cũng nói điều tương tự [như WHO]. Ông ta nói tôi bài ngoại.”

“Nếu tôi không thực hiện lệnh cấm đó, nước ta có lẽ đã có hàng trăm ngàn người phải bỏ mạng. Đó là một lệnh cấm rất quan trọng. Mọi người không thích nói về lệnh cấm, nhưng điều đó rất quan trọng,” ông Trump tuyên bố. “Chúng tôi đã làm điều đó và cứu sống hàng ngàn người, có khi phải đến hàng trăm ngàn người.”

Tổng thống Trump đã tạm dừng việc tài trợ cho WHO từ đầu tháng 4 sau khi cáo buộc tổ chức này thiên vị Trung Quốc. 

Hôm 18/5, ông Trump cũng công bố bức thư gửi WHO ra điều kiện tổ chức này phải cải cách trong vòng 30 ngày nếu không Washington sẽ dừng tài trợ vĩnh viễn và xem xét lại tư cách thành viên.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại đưa ra cam kết đóng góp 2 tỷ USD trong vòng 2 năm tới để hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19, đặc biệt là cho những nước đang phát triển, theo Reuters

Tuy vậy, phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an Quốc gia tại Nhà Trắng John Ullyot đã gọi động thái của ông Tập là nhằm “đánh lạc hướng các yêu cầu từ ngày càng nhiều các quốc gia đòi hỏi trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc khi thất bại trong việc cảnh báo thế giới…”

Về phần WHO, tổ chức này nói rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện đánh giá độc lập về công tác ứng phó virus corona trên toàn cầu sớm nhất có thể. WHO cũng loan báo họ đã nhận được sự ủng hộ và một khoản cam kết tài trợ khổng lồ từ Trung Quốc.

Lê Vy 

Xem thêm: