Tổng thống Donald Trump vào chiều Chủ Nhật 6/12 (giờ Mỹ) đã loan báo rằng cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani đã nhiễm virus Trung Quốc.

Ông Trump viết trên Twitter rằng ông Giuliani “đã xét nghiệm dương tính với virus Trung Quốc”, và nói: “Sớm khỏe lại thôi Rudy, chúng ta sẽ tiếp tục!!!

Tổng thống Trump nói thêm rằng ông Giuliani “đã làm việc không biết mệt mỏi để phơi bày cuộc bầu cử hủ bại nhất (cho đến nay!) trong lịch sử Hoa Kỳ”. Ông Giuliani là người dẫn đầu trong các nỗ lực pháp lý của chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump tại các bang quan trọng.

Vào sáng Chủ Nhật 6/12 (giờ Mỹ), ông Giuliani đã tham gia trả lời phỏng vấn trên chương trình Maria Bartiromo của Fox News và trong chương trình này ông dường như không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của virus Trung Quốc.

Ông Giuliani, 76 tuổi, gần đây đã xuất hiện trong nhiều phiên điều trần của các cơ quan lập pháp tiểu bang để thuyết trình về các cáo buộc gian lận bầu cử trên diện rộng. Con trai của ông, Andrew – làm việc trong Tòa Bạch Ốc – cũng đã xét nghiệm dương tính với virus Trung Quốc từ hai tuần trước.

Tổng thống Trump không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác về bệnh tình của ông Giuliani.

Tuy nhiên, ABC News đưa tin rằng họ xác nhận ông Giuliani đã được đưa vào Trung tâm Y tế Đại học Georgetown tại Thủ đô Washington, D.C. Nhà báo Maggie Haberman của New York Times là người đầu tiên đưa tin ông Giuliani nhiễm virus Trung Quốc (virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc).

Ông Giuliani là nhân vật mới nhất trong số những người làm việc xung quanh Tổng thống Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cựu Thị trưởng New York nằm trong độ tuổi được cho là có nguy cơ cao có thể gặp biến chứng nghiêm trọng khi bị nhiễm virus Trung Quốc.

Dù vậy, Tổng thống Trump, kém ông Giuliani vài tuổi, vào đầu tháng Mười cũng đã nhiễm COVID-19, nhưng đã bình phục nhanh chóng và tiếp tục tham gia các buổi vận động chiến dịch với tần suất dày đặc.

Xuân Thành

Xem thêm: