Tổng thống Trump được cho là đang cân nhắc động thái nhằm giám sát đối với các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, theo tờ Washington Examiner.

Hunter Biden tại đám tang Beau Biden (Ảnh: Chụp màn hình C-SPAN)

TT Trump đã hỏi ý kiến ​​Chánh văn phòng Mark Meadows, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và những người khác về khả năng chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra hồ sơ thuế của Hunter Biden, theo một báo cáo từ Associated Press.

Tổng thống được cho là đang cân nhắc các lựa chọn về việc này, bao gồm gây áp lực buộc quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen chỉ định một cố vấn đặc biệt. Ông cũng đã yêu cầu các luật sư của mình, bao gồm Rudy Giuliani, xem xét liệu ông có quyền chỉ định một cố vấn độc lập đặc biệt để thực hiện công việc hay không, theo báo cáo.

Ông Trump cũng được cho là đang xem xét bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt khác để điều tra những cáo buộc gian lận cử tri trong kỳ bầu cử. 

Biden thừa nhận trong một tuyên bố vào tuần trước rằng các vấn đề về thuế của ông ta đang được văn phòng luật sư ở Delaware điều tra.

“Hôm qua, lần đầu tiên tôi được biết rằng Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware đã thông báo cho cố vấn pháp lý của tôi, cũng vào ngày hôm qua, rằng họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi”, ông Biden viết. 

“Tôi rất coi trọng vấn đề này, nhưng tôi tin tưởng rằng việc xem xét chuyên nghiệp và khách quan sẽ chứng minh rằng tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và phù hợp, kể cả với lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp.”

Joe Biden đã bảo vệ con trai của mình hôm thứ Sáu (11/12) trong một sự kiện báo chí ở Wilmington, Delaware. Tôi tự hào về con trai mình,” ông Biden nói. 

Hiện tại, nhiều nguồn tin cho rằng chính quyền liên bang đang điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden tại Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, TT Trump thông báo rằng Tổng chưởng lý William Barr sẽ từ chức ngay trước Giáng sinh.

Trước đó, ông Barr đã có một cuộc họp tại Nhà Trắng với TT Trump sau khi ông nói với AP rằng Bộ Tư pháp cho đến nay chưa tìm thấy bằng chứng về các cáo buộc gian lận cử tri trên diện rộng. 

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp sau đó đã phải đính chính lại rằng các phương tiện truyền thông đã mô tả không chính xác tuyên bố của Bộ Tư pháp. Người phát ngôn cho biết: “Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác rằng Bộ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận bầu cử và công bố kết luận khẳng định không có gian lận trong cuộc bầu cử. Đó không phải là những gì hãng thông tấn AP đã báo cáo cũng như những gì Bộ trưởng Tư pháp đã tuyên bố. Bộ sẽ tiếp tục tiếp nhận và mạnh mẽ theo đuổi tất cả các cáo buộc gian lận cụ thể và đáng tin cậy càng nhanh càng tốt.”

Trong bức thư từ chức, ông Barr viết rằng đây là thời điểm “đất nước bị chia rẽ sâu sắc”“tất cả các cơ quan trong phạm vi quyền hạn của họ cần phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và thúc đẩy niềm tin của công chúng vào kết quả.”

Ông Barr cũng nói Tổng thống Trump đã vấp phải một cuộc tấn công đảng phái chống lại ông với mọi chiến thuật từ lạm dụng đến lừa dối. “Mục tiêu của chiến dịch này là nỗ lực làm tê liệt, nếu không muốn nói là lật đổ Chính quyền của ông bằng những cáo buộc điên cuồng và vô căn cứ về sự thông đồng với Nga. Ít ai có thể vượt qua những cuộc tấn công này để vượt lên và đưa ra một chương trình tích cực cho đất nước.”

Xuân Lan

Xem thêm: