Trong khi rộ lên các tin tức tình báo rằng chính phủ Nga đang nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11 tới của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng yêu cầu tiến hành điều tra. 

Embed from Getty Images

Đáng chú ý là các tin tức tình báo bị rò rỉ có khá nhiều mâu thuẫn. Tuần trước, tờ New York Times đưa tin Shelby Pierson, một cố vấn tình báo quốc gia nói trong buổi họp ngắn với các nghị sĩ rằng cộng đồng tình báo Mỹ có thông tin cho thấy Nga đang làm việc để giúp ông Trump tái đắc cử, một tin tức mà cả ông Trump và các phụ tá của ông đều phản đối.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu vừa rồi, tờ Washington Post đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo cho cho chính quyền Trump, Quốc hội Mỹ và cả chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders rằng Nga đang cố gắng trợ giúp vị Thượng nghị sĩ cánh tả này chiến thắng.

Trump chế nhạo chuyện này trên Twitter:

“Có ai trong số đặc vụ của Đảng Dân chủ, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ DNC hay Hillary Clinton Xảo Quyệt nói rằng Nga, Nga, Nga đã giúp Bernie Sanders chiến thắng bang Nevada hay không? Nếu có thì tôi đề nghị gọi Bob Mueller và 13 tên Dân chủ tức giận lên để làm một bản Báo cáo Mueller mới, phiên bản Đảng Dân chủ. Bob sẽ điều tra đến cùng việc này”. 

Trong buổi vận động tại Las Vegas hôm thứ Sáu, ông Trump gọi các bản tin nói rằng Nga muốn giúp ông tái cử là “đánh lạc hướng”, và rằng Nga muốn Bernie Sanders làm Tổng thống Mỹ hơn nhiều.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên trước khi lên máy bay công du Ấn Độ hôm 23/2, ông Trump chúc mừng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vì chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang Nevada.

“Dường như Sanders sẽ chiến thắng đề cử của Đảng Dân chủ, trừ khi họ gian lận để đánh bật ông ta ra như hồi 2016”, ông Trump nói. Ông Sanders tranh cử theo đường lối mà ông gọi là xã hội chủ nghĩa dân chủ, từng thất bại trước bà Hillary Clinton năm 2016 ở vòng bầu cử sơ bộ để giành đề cử của đảng.

Hôm 21/2, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ Quốc hội Mỹ cho hay giới chức tình báo đã nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Nga dường như đang mở chiến dịch tuyên truyền với các thông tin sai trái để giúp đỡ cả ông Sanders cũng như Tổng thống Trump.

Hôm Chủ nhật, Cố vấn An ninh Mỹ Robert O’Brien nói với kênh ABC News rằng ông không tin Nga muốn giúp tổng thống Trump chiến thắng.

Có các báo cáo rằng họ muốn Bernie Sanders thắng cử tổng thống – điều này không có gì ngạc nhiên. 

Tổng thống Trump đã tái thiết quân đội Hoa Kỳ tới một mức độ mà chúng ta chưa từng thấy kể từ thời Ronald Reagan, vì thế tôi không nghĩ có gì đáng ngạc nhiên khi Nga, Trung Quốc hay Iran lại muốn một người khác ngoài ông làm tổng thống”, ông O’Brien nói.

“Tôi không thấy bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy Nga đang nỗ lực để giúp Tổng thống Trump tái đắc cử” ông O’Brien nói tiếp. “Và tôi có quyền tiếp cận thông tin khá lớn”. 

“Tôi nghĩ rằng đây lại là câu chuyện cũ rích mà chúng ta đã nghe trước đây. Tôi đã xem báo cáo từ buổi họp đó về cộng đồng tính báo. Tôi không ở đó, nhưng tôi không thấy tin tình báo nào cho thấy điều này”. 

Trọng Đức

Xem thêm: