Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật nói rằng ông sẽ “ra lệnh” cho Bộ Tư pháp điều tra xem liệu trong giai đoạn tranh cử, FBI có xâm nhập và theo dõi trái phép ban vận động của ông vì lý do chính trị hay không, và liệu quan chức trong chính quyền Obama có ra lệnh chống lại ông hay không.  

“Bây giờ tôi ra lệnh và tôi sẽ chính thức làm vậy vào ngày mai, cho Bộ Tư pháp điều tra xem liệu FBI/DOJ (Bộ Tư pháp) có xâm phạm hay theo dõi Ban vận động tranh cử của Trump vì Lý do Chính trị hay không – và nếu có người nào thực hiện mệnh lệnh hay yêu cầu như vậy trong Chính quyền Obama hay không!” Tổng thống Trump đăng tweet.

Tối Chủ nhật, Bộ Tư pháp đã có phản hồi, nói rằng Bộ sẽ yêu cầu thanh tra điều tra các cáo buộc về “hành vi không đúng đắn hoặc có động cơ chính trị” trong cuộc điều tra hiện tại của FBI về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Bộ Tư pháp đã yêu cầu Chánh Thanh tra mở rộng cuộc điều tra đang tiến hành về tiến trình xin cấp FISA (trát tòa để theo dõi một nhân tố nước ngoài) tới việc tìm xem liệu có bất cứ hành vi không đúng đắn hay có động cơ chính trị nào trong việc FBI tiến hành điều tra phản gián về những người có liên quan tới các nhân tố Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016. Như thường lệ, Chánh thanh tra sẽ thảo luận với một Biện lý thích hợp nếu có bất kỳ bằng chứng nào về khả năng tồn tại hành vi hình sự”, người phát ngôn DOJ Sarah Isgur Flores nói.

Bà Flores cũng đưa ra phản ứng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein rằng: “Nếu có bất kỳ ai xâm phạm hay theo dõi các thành viên trong một chiến dịch tranh cử tổng thống với mục đích không phù hợp, chúng ta cần biết về nó và có hành động thích hợp.”

Ông Trump thông báo về lệnh yêu cầu DOJ điều tra FBI dưới thời Obama sau khi thể hiện sự tức giận trên một loạt dòng tweet hôm Chủ nhật, sau khi tờ New York Times có bài viết mới nhất về cuộc điều tra của Biện lý Robert Mueller về cáo buộc Nga thông đồng với ban vận động của Trump trong cuộc bầu cử 2016.

“Mọi thứ đang ngày càng lố bịch. Tờ báo NYTimes thất bại và gian trá (nhưng không gian trá bằng Hillary Clinton) đã viết một câu chuyện vừa dài vừa nhàm chán thể hiện rằng Cuộc Săn Phù thủy tốn kém nhất thế giới chẳng tìm thấy bằng chứng nào về Nga và tôi và vì thế giờ họ đang nhìn vào phần còn lại của thế giới!”

“Đến lúc nào thì Cuộc Săn phù thủy này, vốn sắp tiêu hết 20.000 USD, với 13 thành viên là Đảng viên Đảng Dân chủ đầy tức giận và mâu thuẫn cùng hai người nữa đã làm việc cho Obama suốt 8 năm, mới CHẤM DỨT?”

“Họ không tìm được sự thông đồng nào với Nga, Không có cản trợ công lý.”

Sau đó ông chuyển hướng chú ý sang Hillary Clinton, người mà FBI dưới thời ông Obama đã kết luận là “có hành vi cẩu thả khi xử lý thư tín công vụ”, nhưng không quy tội.

“Họ không nhìn vào sự mục nát của Ban vận động cho Hillary Clinton khi bà ta xóa 33.000 email, nhận 145 triệu USD khi còn làm Ngoại trưởng, trả tiền cho vợ của McCabe 700.000 USD (và thoát khỏi FBI cùng với Terry M), và nhiều chuyện hơn nữa. Đảng Cộng hòa và người Mỹ thực sự nên bắt đầu mạnh tay đối với Vụ Lừa đảo này.”

Ông Trump cũng cáo buộc Đảng Dân chủ cố tình kéo dài cuộc điều tra Trump-Nga để gây tổn hại cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, trong khi phớt lờ các sai phạm rành rành của mình.

“Giờ thì Cuộc Săn phù thủy đã từ bỏ Nga và đang ngó sang phần còn lại của thế giới, họ có thể dễ dàng đẩy cuộc điều tra này tới dịp bầu cử giữa nhiệm kỳ khi mà họ có thể gây tổn thương cho Đảng Cộng hòa. Đừng quan tâm tới việc Lạm dụng FISA của Đảng Dân chủ, các email bị mất tích [của Hillary] và Tập hồ sơ giả tạo!”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: