Chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu kiểm lại bằng tay tất cả các phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang Georgia. Chiến dịch cũng đang đe dọa sẽ thực hiện hành động pháp lý nếu Ngoại trưởng Brad Raffensperger của bang Georgia không tuân theo đề nghị này, theo tin từ Newsweek.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cộng hòa Doug Collins của bang Georgia là người đang đại diện cho chiến dịch Trump thực hiện các nỗ lực kiểm phiếu lại tại bang Georgia. Ông nói rằng chiến dịch đang theo đuổi việc “so sánh toàn diện” giữa phiếu bầu vắng mặt qua thư với phiếu bầu trực tiếp. Ông cũng cho biết bang Georgia nên “kiểm tra những người bị trọng tội và những người không đủ điều kiện bỏ phiếu khác” xem liệu họ có thể đã tham gia bỏ phiếu hay không.

Theo hãng tin Newsweek, chiến dịch Trump đang theo đuổi việc kiểm phiếu bằng tay thay vì kiểm phiếu bằng máy trong hoạt động kiểm phiếu lại.

Dân biểu Doug Collins nói: “Chúng tôi có thể – và chúng tôi sẽ – đề xuất điều này lên tòa án sau khi việc xác thực toàn bang được hoàn thành nếu Ngoại trưởng bang Georgia không hành động, nhưng chúng tôi hy vọng ông ta sẽ làm theo yêu cầu này ngay hôm nay để đảm bảo mọi người dân Georgia đều có niềm tin vào tiến trình bầu cử của chúng ta”.

Tổng thống Donald Trump đã dẫn trước tại bang Georgia và nhiều bang chiến trường khác trong đêm bầu cử, nhưng qua quãng nghỉ ngắn và việc kiểm phiếu trở lại vào sáng sớm 4/11, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã vượt lên. Tính đến chiều thứ Ba 10/11 (giờ Mỹ), tại bang Georgia, ông Joe Biden đang được 49,5% số phiếu, so với 49,2% của Tổng thống Trump, theo số liệu của Reuters. Hãng tin này ước tính số phiếu tại bang Georgia đã được kiểm 99%.

Trong một diễn biến liên quan, hai ghế thượng viện tại bang Georgia cũng chưa được quyết định do không ứng viên nào đạt được tỷ lệ phiếu bầu quá bán. Một cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ được tổ chức vào tháng 1/2021 để quyết định người chiến thắng. Nếu Đảng Dân chủ thắng được hai ghế tại bang này, họ sẽ được 50 ghế Thượng viện và nếu thắng tiếp Nhà Trắng, Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát được Thượng viện nhờ phiếu của Phó Tổng thống.

Đức Thiện

Xem thêm: