Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào sáng thứ Sáu (25/2, giờ địa phương) đã phát đi thông điệp mới qua video. Ông kêu gọi kháng chiến chống quân xâm lược Nga và lần thứ hai trong vài giờ chỉ trích các nước đồng minh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát đi thông điệp mới qua video đăng trên Facebook. (Ảnh từ Facebook cá nhân của ông Volodymyr Zelensky)

Sáng nay, chúng ta đang tự bảo vệ đất nước mình. Giống như hôm qua, quốc gia mạnh mẽ nhất thế giới chỉ nhìn từ xa”, ông Zelensky nói trong video đăng trên mạng xã hội Facebook.

Hôm qua, Nga đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng như thế là chưa đủ để buộc đội quân nước ngoài này rút khỏi đất nước chúng tôi. Chỉ có thông qua đoàn kết và quyết tâm thì chúng ta mới đạt được điều này”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết người dân đất nước ông vẫn tiếp tục phản kháng, “đang biểu hiện chủ nghĩa anh hùng đích thực. Kẻ thù đã bị chặn lại ở hầu hết các hướng. Các trận chiến vẫn đang diễn ra… Chúng tôi sẽ không mệt mỏi”.

Mở đầu thông điệp qua video, ông Zelensky nói đây là “buổi sáng thứ hai của một cuộc chiến tranh toàn diện”.

Ông Zelensky cho biết: “Vào 4 giờ sáng 25/2, (giờ địa phương), quân đội Nga tiếp tục phóng tên lửa tấn công vào lãnh thổ Ukraine. Họ nói rằng họ chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự, nhưng đó là lời dối trá. Thực tế, họ không phân biệt họ đang tấn công vào khu vực nào”.

Bom đạn đã xuất hiện trên bầu trời Kiev (sáng nay). Đã có lửa đạn tại một khu nhà chung cư dân sinh. Những cuộc tấn công như vậy vào thủ đô của chúng ta chưa từng xảy ra kể từ năm 1941”, ông Zelensky nói.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko viết trên Twitter vào sáng 25/2 rằng đã có người dân bị thương, một trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch. Đây là do “hậu quả từ một quả rocket bắn vào khu chung cư 7-A trên Phố Koshitsya”.

Trước đó, Tổng thống Zelensky nói trên truyền hình rằng ít nhất 137 lính Ukraine đã thiệt mạng, và 316 lính bị thương kể từ khi Nga phát động tấn công xâm lược vào sáng 24/2.

Xuân Thành