Hôm 23/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một đạo luật cho phép nước này thu giữ và bán tài sản của những người ủng hộ cuộc xâm lược quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

NPR đưa tin, đạo luật này chủ yếu tập trung vào các tài sản thuộc sở hữu của người Nga ở Ukraine, đặc biệt là tài sản của những công dân Nga đã bị chính phủ Ukraine phong tỏa. Việc thu giữ và bán các tài sản này sẽ phục vụ cho những nỗ lực chiến tranh của Ukraine chống lại Nga.

Đạo luật này cũng nhắm vào các cá nhân đã hỗ trợ thành lập các quốc gia ly khai thân Nga ở những khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát và những người đã giúp tổ chức các cuộc bầu cử hoặc trưng cầu dân ý ở những khu vực này. Miền Đông Ukraine là nơi có hai quốc gia ly khai thân Nga: Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Nga đã công nhận hai quốc gia ly khai này độc lập khỏi Ukraine ngay trước khi phát động cuộc xâm lược. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine coi hai quốc gia ly khai này là những quốc gia khủng bố bị chiếm đóng.

NPR cho hay, theo đạo luật này, việc, cung cấp tiền cho Điện Kremlin hoặc “tôn vinh những người đang chiến đấu chống lại Ukraine” cũng được coi là hành vi phạm tội.

Đạo luật được thiết kế để giải quyết nhanh chóng các vụ việc, và bao gồm một quy định nêu rõ tòa án sẽ không được làm chậm quá trình xem xét đơn kiện chống lại một cá nhân không có mặt hoặc không có đại diện tại tòa.

Luật cũng đưa ra những quy định cho một quy trình kháng cáo nhanh chóng, trong đó cho phép mỗi bên có năm ngày để nộp đơn kháng cáo. Một hội đồng phúc thẩm cũng sẽ có năm ngày để giải quyết vấn đề.

Đạo luật này sẽ vẫn có hiệu lực trong khi Ukraine thực hiện thiết quân luật, vốn đã bắt đầu ngay khi quân Nga xâm lược vào ngày 24/2. Hôm 22/5, Hội đồng Tối cao, còn được gọi là Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), đã gia hạn việc thiết quân luật và tổng động viên thêm 90 ngày, cho đến ngày 23/8.

Tổng thống Zelensky đã cam kết rằng Ukraine sẽ trở thành một “quốc gia hùng mạnh và an toàn, loại bỏ tham nhũng và ảnh hưởng của giới tài phiệt” sau khi đánh bại quân Nga.

Phát biểu của tổng thống Ukraine được đưa ra trong lần xuất hiện trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Ukraine sẽ là một quốc gia mạnh mẽ với những ưu tiên an ninh cụ thể. Chúng tôi hiểu rằng bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào với một quốc gia láng giềng như vậy, và không may, có thể có chiến tranh. Chiến tranh có thể lặp lại. Tôi tin rằng chúng tôi phải tạo các điều kiện để người dân và doanh nghiệp không lo ngại khi phát triển trên đất nước mình.”

Đạo luật được ban hành chỉ một tuần sau khi một tòa án Ukraine thu giữ số tài sản trị giá khoảng 420 triệu đô la thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Mikhail Fridman.

Trong một thông báo, Tổng trưởng lý Ukraine Iryna Venediktova tiết lộ, chính phủ Ukraine đã thu giữ chứng khoán của các công ty Síp trị giá hơn 12,4 tỷ hryvnia Ukraine (419,7 triệu đô la) do một ngân hàng ở Ukraine nắm giữ. 

Trong một bài đăng trên Facebook, Tổng trưởng lý  Venediktova đã xác định tổ chức này là Ngân hàng Alfa, do tỷ phú Fridman thành lập vào năm 1990. Ông Fridman là một nhà tài phiệt Nga sinh ra ở Ukraine.

Trước đó hôm 28/2, Liên minh châu Âu đã trừng phạt tỷ phú Fridman và đối tác kinh doanh của ông, nhà tài phiệt Nga Petr Aven, với lý do họ đã “tham gia vào những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt để chống lại chính sách gây hấn của Nga đối với Ukraine”“hỗ trợ tích cực về vật chất hoặc tài chính [cho Nga] và hưởng lợi từ những người ra quyết định của Nga chịu trách nhiệm về việc sáp nhập Crimea [của Ukraine] và việc gây bất ổn cho Ukraine”.

Các quan chức EU cũng lên án, tỷ phú Fridman “ủng hộ các hành động và chính sách phá hoại hoặc đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, và độc lập của Ukraine.”

Cả hai nhà tài phiệt Fridman và Aven đều đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Ngân hàng Alfa.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)