Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định rằng cuộc chiến tranh Nga-Ukraine phải kết thúc vào cuối năm nay, Reuters đưa tin theo các nguồn tin là các nhà ngoai giao Liên minh châu Âu.

Embed from Getty Images

Trao đổi với các lãnh đạo các quốc gia G7 (Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ) qua video, Tổng thống Ukraine Zelensky được cho là đã tuyên bố rằng binh sĩ đất nước ông sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống lại quân Nga một khi mùa đông khắc nghiệt tới và do đó, ông thúc giục các quốc gia G7 hãy làm hết sức để chấm dứt cuộc chiến tranh vào cuối năm nay. Ông cũng kêu gọi G7 chuyển cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không, cũng như đưa ra các đảm bảo an ninh cho Kyiv.

Tổng thống Zelensky cũng đã khẩn khoản đề nghị các quốc gia phương Tây đồng minh hãy áp đặt các chế tài cứng rắn hơn lên Nga. Ông khẳng định rằng điều cần thiết bây giờ là “không được giảm thiểu áp lực” và hãy tiếp tục áp đặt lên Moscow “những biện pháp trừng phạt nặng nề”.

Trong khi đó, CNN dẫn lời ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, ông Zelensky đang có ý định giành lợi thế trước Nga trên chiến trường càng sớm càng tốt. “Ông ta rất tập trung vào việc nỗ lực đảm bảo rằng Ukraine giành được lợi thế trên chiến trường ngay trong những tháng tới chứ không phải là những năm tới, bởi vì ông ta tin rằng cuộc chiến tranh thảm khốc này không đem lại lợi gì cho người dân Ukraine”.

Hội nghị thượng định G7 đang diễn ra tại Đức. Hãng tin Bloomberg cho biết họ đã tiếp cận được bản tuyên bố chung G7, trong đó các nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ sớm loan báo dứt khoát ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến tranh với Nga.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao, cũng như sát cánh cùng với Ukraine đến bao lâu cũng được”, Bloomberg dẫn bản thảo tuyên bố chung G7.

Mỹ được cho là có kế hoạch chuyển thêm một lô vũ khí hiện đại tới Kyiv, trong khi các lãnh đạo G7 cũng đã đồng ý sẽ duy trì áp lực kinh tế lên Nga trong bối cảnh cuộc chiến tranh vẫn tiếp diễn tại miền Đông của Ukraine.

Chính phủ Anh Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Canada trước đó đã loan báo rằng họ sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Mỹ đưa ra đề xuất này và họ tuyên bố rằng lệnh cấm vận vàng sẽ tước đi của Nga doanh thu hàng năm khoảng 19 tỷ USD.

Tuy nhiên, Đức chưa đồng thuận với ý tưởng đó và kìm hãm ban hành lệnh cấm trong cuộc họp Thượng đỉnh G7 đang diễn ra. Giới chức Đức lập luận rằng lệnh cấm Nga xuất khẩu vàng trước hết phải được thảo luận trong Liên minh châu Âu.

Như Ngọc (T/h)