Tổng thổng Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN hôm 20/3, đã nói rằng ông “sẵn sàng đàm phán” một lần nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nếu các cuộc đối thoại sắp tới đổ vỡ như trước, thì “điều đó sẽ đồng nghĩa rằng đây là Thế chiến III”.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky nói với phóng viên Fareed Zakaria của CNN qua một người phiên dịch: “Tôi sẵn sàng đàm phán với ông ta. Tôi đã sẵn sàng suốt hai năm qua. Và tôi nghĩ rằng nếu không đàm phán, thì chúng tôi không thể kết thúc cuộc chiến tranh này”.

Chúng tôi phải sử dụng mọi mô thức, mọi cơ hội để có thể đàm phán, có thể đối thoại với ông Putin, nhưng nếu những nỗ lực này thất bại, điều đó sẽ đồng nghĩa rằng đây là Thế chiến III”, ông Zelensky nói thêm.

Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine đã bước sang tuần thứ tư và Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng ngày càng cấp bách phải kết thúc sự chết chót và đổ máu này.

Tất cả mọi người mà nghĩ rằng cuộc đối thoại này là hời hợt, nghĩ rằng nó sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì, thì họ chỉ là không hiểu được rằng đối thoại là rất có giá trị. Nếu chỉ có 1% cơ hội cho chúng tôi để chấm dứt cuộc chiến này, tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn cần nắm lấy cơ hội đó. Chúng tôi cần nắm lấy cơ hội”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng mặc dù lực lượng vũ trang Ukraine đang phản kháng và đang “giáng một một đòn mạnh mẽ” vào cuộc chiến xâm lược của Nga, nhưng quá nhiều người đang thiệt mạng.

Tôi không thể nói với bạn về kết quả của các cuộc đàm phán này”, ông Zelensky nói với phóng viên Zakaria qua một người phiên dịch. “Dù thế nào, chúng tôi đang mất người hàng ngày, những người dân vô tội trên thực địa. Lực lượng vũ trang Nga đã đến hủy diệt chúng tôi, và giết hại chúng tôi”.

Chúng tôi đã đang thể hiện phẩm giá của dân tộc mình và quân đội chúng tôi có thể giáng một đòn mạnh mẽ. Chúng tôi có thể đánh trả, nhưng tiếc thay phẩm giá của chúng tôi sẽ không bảo vệ được mạng người”, ông Zelensky nói.

Như Ngọc