Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm (9/6) đã ký lệnh áp đặt các chế tài lên Tổng thống Nga Vladimir Putin và hàng chục các quan chức hàng đầu khác của Nga.

Embed from Getty Images

Các quan chức Nga bị Ukraine chế tài gồm nhiều đồng minh thân cận của Tổng thống Putin như phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Các biện pháp chế tài gồm phong tỏa tài sản và cấm di trú vào Ukraine. Tuy nhiên, đây dường như chỉ là biện pháp mang tính biểu tượng, không có ảnh hưởng thực tế đến ông Putin và các đồng minh.

Những chế tài mới nhất mà Ukraine áp đặt dường như đã đóng hoàn toàn khả năng sẽ có cuộc gặp cấp cao giữa hai vị tổng thống Ukraine và Nga để bàn thảo về kết thúc chiến tranh.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến xâm lược của Nga vào Ukraine, ông Zelensky đã thúc đẩy một cuộc gặp với người đồng cấp Putin. Nhưng ý tưởng này đã không được Điện Kremlin xem trọng và họ nói rằng cuộc họp thượng đỉnh Putin-Zelensky chỉ có thể diễn ra khi được hai bên chuẩn bị kỹ trước đó.

Trong khi, các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine ở cấp độ làm việc hiện đã bị đình trệ từ cuối tháng Ba. Cả hai bên đổ lỗi cho nhau không giữ lời hứa đàm phán.

Ukraine hiện nay đang vận động Liên minh châu Âu áp đặt vòng chế tài thứ bảy lên Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm thứ Tư (8/6) nói rằng: “Vì Nga dường như có ý định chiến đấu tại Ukraine tới người Nga cuối cùng, nên tất nhiên áp lực chế tài cần phải được gia tăng”.

Trên chiến trường, Moscow tuyên bố đã thiết lập được hành lang trên bộ kết nối giữa Nga với Bán đảo Crimea và Donbass. Trong khi, Kyiv khẳng định họ đã lấy lại được quyền kiểm soát thành phố công nghiệp quan trọng Sievierodonetsk và có bước tiến khả quan tại miền Nam.

Như Ngọc (Theo Reuters)