Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm (16/6) nói rằng Ukraine càng nhận thêm vũ khí từ phương Tây, thì nước này càng có thể giải phóng lãnh thổ bị chiếm đóng nhanh hơn.

Tổng thống Zelensky trong buổi tiếp các nguyên thủ Pháp, Đức, Ý và Romania tại Kyiv hôm 16/6. (Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine)

Tổng thống Zelensky, trong cuộc họp báo hôm 16/6, cho biết ông đã thảo luận trong các cuộc đối thoại tại Kyiv với các lãnh đạo Pháp, Đức, Ý và Romania về khả năng chế tài Nga thêm nữa và tái thiết Ukraine thời hậu chiến.

Ông Zelensky nói Ukraine biết ơn các nước đã chuyển vũ khí để giúp Kyiv chiến đấu chống lại quân xâm lược Nga từ ngày 24/2. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được vũ khí hạng nặng, trong đó có pháo hiện đại và các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Mỗi ngày trì hoãn hoặc tạm dừng [đưa ra] các quyết định là một cơ hội cho quân đội Nga giết hại người dân Ukraine và phá hủy các thành phố của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky cho rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tương đương với xâm lược toàn châu Âu. Ông tuyên bố: “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là cuộc xâm lược vào toàn châu Âu, chống lại tất cả châu Âu đoàn kết, chống lại tất cả mọi người chúng ta, chống lại các giá trị của chúng ta”.

Như Ngọc (Theo Reuters)