Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu (15/4) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng Nga có thể lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Trao đổi với nhà báo Jake Tapper của CNN hôm 15/4, Tổng thống Zelensky nói Tổng thống Nga Vladimir Putin không coi trọng mạng sống của người dân Ukraine, và rằng ông ta có khả năng sẽ hành động một cách cực đoan để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh này.

Tôi nghĩ tất cả thế giới, tất cả các nước, phải lo lắng bởi vì dù đây có thể không phải là thông tin thực, nhưng nó có thể là sự thật”, ông Zelensky nói khi được hỏi liệu ông Putin sẽ ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine.

Ông Zelensky nói thêm: “Người Nga có thể làm điều đó, đối với họ mạng sống của nhân dân [Ukraine] không là gì hết… Chúng ta nên suy nghĩ, không sợ hãi, nhưng phải sẵn sàng. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề… chỉ của riêng Ukraine, mà là vấn đề của toàn thế giới”.

Thông điệp mới nhất của ông Zelensky là sự chuyển dịch quan điểm rõ ràng so với tháng trước, khi đó lãnh đạo chính phủ Ukraine đã gọi tuyên bố đe dọa của ông Putin về triển khai vũ khí hạt nhân tại Ukraine là “lừa phỉnh”.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Putin đã ra lệnh đặt lực lượng hạt nhân Nga ở mức báo động cao hơn sau khi Tổng thống Zelensky nhiều lần kêu gọi NATO áp đặt vùng cấm bay qua Ukraine.

Hôm thứ Năm (14/4), Giám đốc CIA Mỹ William Burns cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Phát biểu tại Atlanta, ông William Burns cho hay: “Vì khả năng Tổng thống Putin và giới lãnh đạo Nga có thể rơi vào tình trạng tuyệt vọng, vì những thất bại quân sự mà họ đã đang gặp phải cho đến nay, không ai trong chúng ta có thể xem nhẹ mối đe dọa về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hay vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp”.

Đầu tuần này, Điện Kremlin cũng đã đưa ra những cảnh báo úp mở về việc tái bố trí kho vũ khí nhân tới khu vực Baltic nếu Thụy Điển và Phần Lan chính thức gia nhập NATO.

Mỹ trước đó đã cảnh báo Nga về những hậu quả nghiêm trọng nếu họ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong chiến tranh Ukraine, chẳng hạn như vũ khí sinh học hoặc hóa học.

Như Ngọc (T/h)