The Hill đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo “mối đe dọa về nạn đói” trên quy mô toàn thế giới do Nga phong tỏa các cảng của Ukraine.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky nhấn mạnh: “Do thực tế là Nga đã phong tỏa các cảng của chúng tôi ở Biển Đen và chiếm giữ một phần bờ biển của Biển Azov, chúng tôi không thể xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc hiện đang tồn trong kho của mình. Đây là số lương thực xuất đi thị trường nước ngoài.”

Ông tiếp tục: “Việc Nga phong tỏa xuất khẩu của chúng tôi đang làm mất ổn định tình hình trên phạm vi toàn cầu. Kết quả là, lương thực ngày càng trở nên đắt đỏ ở nhiều quốc gia khác nhau, dẫn đến mối đe dọa về nạn đói ở châu Phi, châu Á và một số nước châu Âu.”

Tháng trước, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cho hay, chiến tranh là nguyên nhân chủ yếu khiến giá lúa mì, lúa mạch, ngô và các loại ngũ cốc khác tăng 17,1%, Yahoo đưa tin.

Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc Moscow đã “đánh cắp ít nhất nửa triệu tấn ngũ cốc và hiện đang tìm cách bán trái phép ở đâu đó. Họ bán nó để kiếm tiền từ chính những gì mình đánh cắp và còn khiến thị trường bị thâm hụt,” theo The Hill.

Ông Zelenskyy nhận định: “Đây chính là điều mà giới lãnh đạo Nga muốn. Họ đang cố tình tạo ra vấn đề này. Để cả châu Âu phải đối mặt với khó khăn. Và để Ukraine không nhận được hàng tỷ USD cho hàng xuất khẩu của mình.”

Ông khuyến nghị, các chính phủ châu Âu nên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, đặc biệt là đối với dầu mỏ.

“Tôi tin rằng dù thế nào đi nữa thì châu Âu sẽ phải từ bỏ dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Bởi vì đây cũng là vấn đề đảm bảo sự độc lập của chính người dân châu Âu khỏi vũ khí năng lượng của Nga.”

Ngày 31/5, Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa hiệp để áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ một phần đối với Nga. Tuy nhiên lệnh cấm vận mới nhất này chỉ áp dụng đối với dầu của Nga được đưa vào bằng đường biển, cho phép tạm thời miễn trừ đối với hàng nhập khẩu được vận chuyển bằng đường ống.

Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel cho biết trên Twitter rằng thỏa thuận bao gồm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, “cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của họ. Gây sức ép tối đa để Nga chấm dứt chiến tranh”.

EU đã áp đặt 5 vòng trừng phạt trước đó đối với Nga. Các lệnh trừng phạt đã nhắm mục tiêu hơn 1.000 người, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức chính phủ hàng đầu, cũng như các nhà tài phiệt ủng hộ Điện Kremlin, các ngân hàng, lĩnh vực than đá và những lĩnh vực khác.

Nhật Minh (T/h)