“Thảm họa” tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia (hiện do Nga kiểm soát) ở miền Nam Ukraine sẽ đe dọa toàn bộ châu Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo hôm thứ Hai (15/8).

Embed from Getty Images

Ông Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu hôm 15/8: “Dưới lớp vỏ của nhà máy, những kẻ chiếm đóng đang pháo kích vào các thành phố và cộng đồng lân cận.”

Ông tiếp tục: “Bất kỳ sự cố bức xạ nào tại Zaporizhzhia NPP đều có thể ảnh hưởng đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và các quốc gia từ các khu vực xa hơn. Tất cả chỉ phụ thuộc vào hướng và tốc độ của gió.”

“Nếu những hành động của Nga gây ra thảm họa, hậu quả có thể sẽ giáng xuống cả những người mà hiện vẫn đang giữ im lặng.”

TT Zelensky kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng “các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào Nga” và không nhượng bộ trước hành vi “tống tiền hạt nhân”.

Ông còn nói: “Toàn bộ quân đội Nga phải ngay lập tức rút khỏi nhà máy và các khu vực lân cận mà không được đưa ra bất kỳ điều kiện nào.”

Nhà máy Zaporizhzhia, cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã bị quân đội Nga chiếm giữ vào đầu tháng 3, không lâu sau khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Kể từ cuối tháng 7, Zaporizhzhia đã trở thành mục tiêu của một số cuộc tấn công quân sự. Đáng lưu ý là cả hai phía Moscow và Kyiv đều cáo buộc đối phương là thủ phạm đứng sau vụ các pháo kích ở khu vực này.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu tiến hành một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an vào ngày 11/8 về cuộc khủng hoảng “nghiêm trọng” đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng nhà máy này làm cơ sở cho các cuộc tấn công tiềm ẩn và làm kho cất giữ vũ khí.

Minh Ngọc (Theo AFP)