TT Zelensky cảnh báo về cuộc khủng hoảng lương thực thế giới trong 10 tuần tới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự đoán thế giới sẽ xảy ra khủng hoảng lương thực nếu Ukraine không thể giải phóng các bến cảng của mình đang bị Nga kiểm soát.

Embed from Getty Images

Theo Business Insider đưa tin, Tổng thống Zelensky hôm thứ Bảy (21/5) cảnh báo rằng việc Nga phong tỏa các bến cảng của Ukraine như Mariupol và Odesa là đang ngăn chặn chuyển hàng triệu tấn ngũ cố của Ukraine ra thế giới. Thậm chí việc phong tỏa đó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Nga đã đang phong tỏa gần như tất cả các bến cảng và tất cả các tuyến đường hàng hải để [Ukraine] xuất khẩu lương thực [ra thế giới]”, ông Zelensky nói hôm 21/5 sau khi họp với Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa.

Sẽ có một cuộc khủng hoảng trên quy mô thế giới. Cuộc khủng hoảng thứ hai sau khủng hoảng năng lượng vốn do Nga gây ra. Bây giờ Nga sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực nếu chúng ta không giải phóng được các tuyến đường [hàng hải] cho Ukraine, không giúp các quốc gia châu Phi, châu Âu, châu Á vốn cần những sản phẩm lương thực này”, ông Zelensky nói thêm.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm (19/5) đã tuyên bố rằng việc Nga phong tỏa các bến cảng của Ukraine sẽ gây ra nạn đói nghiêm trọng.

Một chuyên gia an ninh lương thực nói trong cuộc họp hôm 19/5 của Hội đồng Bảo an rằng nguồn cung lúa mí của thế giới hiện tại sẽ chỉ kéo dài được thêm 10 tuần.

Ukraine cung cấp cho thế giới khoảng 80 triệu tấn ngũ cốc hàng năm, chiếm 6% sản lượng lương thực toàn cầu.

Ông Zelensky lưu ý rằng cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra làm gia tăng nhu cầu về “giải pháp quân sự” cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. “Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu các đối tác cung cấp vũ khí”, ông Zelensky nói.

Như Ngọc

Như Ngọc

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Như Ngọc

Recent Posts

Mỹ – Nhật hợp tác phát triển máy tính lượng tử, Nhật Bản có đột phá quan trọng

Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng nghiên cứu thế hệ bán dẫn mới được sử…

24 mins ago

Vụ Việt Á: Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật, vì…

10 hours ago

Người phụ nữ vừa trúng số đã khỏi bệnh ung thư

Sau thời gian dài suy sụp vì bệnh ung thư, giờ Maxine Lloyd đã có…

10 hours ago

Bị nắng nóng thiêu đốt, vách đá ở Anh sập xuống bờ biển

Ngày 8/8 vừa qua, một loạt vách đá đã bất ngờ sụp xuống dọc theo…

11 hours ago

TQ công bố sách trắng về Đài Loan, cảnh báo sẽ không dung thứ cho ‘phe ly khai’

Trung Quốc tuyên bố không khoan nhượng đối với "các hoạt động ly khai" ở…

12 hours ago