Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong thông điệp phát qua video vào đêm muộn 25/2 nói rằng lực lượng vũ trang Nga đã tấn công vào “cơ sở hạ tầng dân sự”, gồm cả các nhà trẻ.

Tổng thống Zelensky phát biểu qua video vào tối muộn 25/2. (Ảnh từ Facebook của Tổng thống Zelensky)

Phát biểu hướng tới người dân Nga bằng tiếng Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay: “Không có gì có thể giải thích tại sao nhà trẻ và cơ sở hạ tầng dân sự đang bị nã pháo”.

Ông Zelensky nói tiếp: “Đây có phải là kiểu chiến tranh chống lại trẻ em Ukraine? Bọn trẻ là ai? Bọn trẻ cũng là phát-xít mới ư? Hay bọn trẻ là binh lính NATO gây ra mối đe dọa cho Nga?

Phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục tuyên bố không có bằng chứng về Ukraine trong cuộc họp với hội đồng an ninh Nga vào ngày 25/2.

Ông Putin thường xuyên lặp lại tuyên bố không có cơ sở và không chính xác rằng chính phủ Ukraine dân cử là chế độ “phát-xít”.

Cũng trong thông điệp gửi đồng bào cả nước vào tối muộn 25/2 trong bối cảnh thủ đô Kiev đang bị quân Nga tiến sát, Tổng thống Zelensky cho biết: “Đêm nay sẽ rất khó khăn, và kẻ thù sẽ sử dụng tất cả lực lượng hiện có để phá vỡ sự phản kháng của người dân Ukraine”.

Ông Zelensky gửi lời khuyên rằng “chúng ta phải bám trụ” và nói thêm “số phận của Ukraine sẽ được quyết định ngay lúc này”.

Tổng thống cũng nhấn mạnh “nhiều thành phố” đang bị tấn công và khẩn thiết yêu cầu công dân Ukraine “phải rất cẩn thận”.

Xin hãy giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là với những người già, người sống cơ nhỡ và những người cần sự trợ giúp của quý vị. Trong trường hợp có bất kỳ nguy hiểm gì, xin hãy xuống hầm trú ẩn”, ông Zelensky nói.

Như Ngọc