Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã phát hiện thêm hai khu chôn cất tập thể chứa thi thể của hàng trăm người ở thị trấn Izium, nơi mà Kyiv đã chiếm lại từ Nga trong tháng này.

Hố chôn tập thể ở Izium (Ảnh chụp từ bài đăng của TT Zelensky trên Facebook)

TT Zelensky đã đưa ra thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS được công bố vào cuối ngày Chủ nhật (25/9), trong đó ông cũng kêu gọi duy trì áp lực trừng phạt đối với Nga.

“Hôm nay tôi nhận được nhiều thông tin hơn… Họ tìm thấy thêm hai ngôi mộ tập thể, những ngôi mộ lớn với hàng trăm người … Chúng ta đang nói về thị trấn nhỏ Izium,” ông Zelensky nói.

“Các biện pháp trừng phạt cần được tiếp tục. Các biện pháp trừng phạt này sẽ có tác động chính trị, cũng như tác động tài chính,” ông nói thêm.

Sau khi Nga chiếm đóng thị trấn Izium trong nhiều tháng, các nhà chức trách Ukraine đã phát hiện một khu chôn cất lớn bên cạnh một nghĩa trang trong một khu vực nhiều cây cối ở Izium vào đầu tháng này, và đã mở một cuộc điều tra về hoàn cảnh của những người thiệt mạng.

Tuần trước, họ đã hoàn thành việc khai quật thi thể của 436 người. Phần lớn trong số họ dường như đã chết vì bạo lực, và có những dấu hiệu ban đầu cho thấy ít nhất 30 người trong số đó đã bị tra tấn, thống đốc khu vực cho biết.

17 binh sĩ cũng được khai quật từ một ngôi mộ tập thể tại địa điểm này.

TT Zelensky trước đó cho biết “hơn 10 phòng tra tấn đã được tìm thấy ở nhiều thành phố và thị trấn khác nhau được giải phóng trong vùng Kharkiv”, mô tả việc phát hiện ra các dụng cụ điện để tra tấn.

“Đó là những gì Đức Quốc xã đã làm. Đây là những gì người những kẻ phát xít Nga đã làm. Và họ sẽ phải chịu trách nhiệm theo cách tương tự – cả trên chiến trường và trong phòng xử án,” ông hứa.

EU hôm 17/9 đã kêu gọi thành lập một tòa án quốc tế về tội ác chiến tranh của Nga. Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen cho biết bà muốn Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đối mặt với Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Ủy viên nhân quyền của Quốc hội Ukraine, Dmytro Lubinets, cho biết “có lẽ đã có hơn 1.000 công dân Ukraine bị tra tấn và giết hại tại các vùng lãnh thổ được giải phóng của vùng Kharkiv”.

Liên hợp quốc cho biết họ hy vọng sẽ cử một nhóm đến để xác định tình trạng của những người thiệt mạng.

Những khám phá rùng rợn được đưa ra chỉ hơn 5 tháng sau những vụ việc tương tự ở Bucha gần thủ đô Kyiv, bỏ lại hàng trăm xác thường dân, nhiều người trong số họ có dấu hiệu bị tra tấn và hành quyết.

Ngân Hà (tổng hợp)