Vợ của Tổng thống Zelensky, bà Olena Zelenska, nói rằng một lá thư gửi cho ông Tập đã được trao cho phái đoàn Trung Quốc ở Davos.

Embed from Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết một lá thư mời nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “đối thoại” khi cuộc xâm lược của Nga đã gần tới mốc một năm.

Bức thư đã được trao tại Davos, Thụy Sĩ, cho phái đoàn Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, vợ ông Olena Zelenska cho biết hôm thứ Tư.

TT Zelensky đã nhiều lần tìm cách liên lạc với ông Tập kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

“Đó là một cử chỉ và lời mời đối thoại và tôi rất hy vọng rằng sẽ có phản hồi đối với lời mời này,” bà Zelenska nói với các phóng viên.

Trung Quốc và Nga đã công bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm ngoái, ngay trước khi ông Putin ra lệnh đưa quân vào Ukraine.

Bắc Kinh đã tìm cách trung lập trong cuộc chiến, đồng thời tăng cường quan hệ với Moscow, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ Vương Nghị vào tháng 9 năm ngoái đã kêu gọi “tất cả các bên liên quan ngăn chặn khủng hoảng lan rộng”, nhấn mạnh mối lo ngại về tác động kinh tế của cuộc xung đột đã ảnh hưởng đến các quốc gia trên toàn thế giới.

TT Zelensky nói với tờ South China Morning Post vào tháng 8 rằng ông “đã chính thức yêu cầu một cuộc trò chuyện” với ông Tập, nói thêm rằng đối thoại sẽ “hữu ích”.

Bộ trưởng Ngoại giao của cả hai nước đã gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng 9.

Ngân Hà (theo AFP)