Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rằng “chúng ta phải đi đến một thỏa thuận” nhưng không thể có tối hậu thư với những điều kiện bắt buộc.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh với kênh truyền hình nhà nước RAI của Ý trong một cuộc phỏng vấn dự kiến ​​phát sóng vào tối 12/5, Ukraine sẽ không bao giờ công nhận Crimea là một phần của Nga. Lãnh thổ miền Nam Ukraine này đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Trong đoạn trích của cuộc phỏng vấn công bố trước đó, Tổng thống Zelensky khẳng định: “Crimea luôn có quyền tự trị của mình, có quốc hội, nhưng ở bên trong lãnh thổ Ukraine.”

Người phỏng vấn đã hỏi nhà lãnh đạo Ukraine về bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ông Putin có thể mất mặt trước cuộc chiến tại Ukraine.

Ông Zelensky trả lời: “Chúng tôi muốn quân đội Nga rời khỏi đất của chúng tôi, chúng tôi không phải đang ở trên đất Nga. Chúng tôi cũng không thể vứt bỏ lãnh thổ của mình để cứu vãn thể diện của ông Putin. Điều đó không công bằng.”

Trong một bình luận khác, TT Zelensky còn lưu ý: “Chúng ta phải nghĩ đến tương lai của nước Nga… Sẽ có những tổng thống khác, những tổng thống khác và những thế hệ khác” của Nga.

Mới đây ngày 12/5, tình báo Bộ Quốc phòng Anh Quốc tuyên bố rằng Nga hiện đang rút một số binh sĩ khỏi Ukraine sau khi hứng chịu “những thất bại nặng nề” trong những ngày gần đây.

Trong một bản cập nhật trên Twitter, Tình báo Bộ Quốc phòng Anh Quốc cho rằng: “Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiếp tục phản công tại Kharkiv, [thành phố miền bắc của Ukraine], giành lại quyền kiểm soát nhiều thị trấn và làng mạc giáp biên giới Nga.”

“Mặc dù Nga thành công trong việc bao vây Kharkiv ở những giai đoạn đầu của cuộc chiến, nhưng nước này hiện được cho là đã đang rút một số đơn vị quân đội khỏi khu vực để tái tổ chức và bổ sung thêm quân sau khi hứng chịu những thất bại nặng nề.”

Minh Ngọc (Theo AP)