Hôm 8/6, xuất hiện trên video trực tiếp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lời câu hỏi từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Giám đốc điều hành (CEO Summit) của Viện lãnh đạo điều hành Yale.

Embed from Getty Images

Trong đó, ông Zelensky đã đề xuất các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ chuyển hoạt động của họ ra khỏi Nga và sang Ukraine, đồng thời kêu gọi sự thống nhất ủng hộ những nỗ lực của đất nước ông nhằm đánh đuổi Nga khỏi lãnh thổ Ukraine, CNBC đưa tin.

“Đây là cuộc chiến chung của chúng ta”, Tổng thống Ukraine nói. “Các công ty có [văn phòng] đại diện trên thị trường Nga nên rời đi. Điều quan trọng nhất là không phải trả thuế cho hệ thống tài chính Nga, bởi vì số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Nga vốn đang giết chết người Ukraine.”

Ông nói thêm: “Với tư cách là Tổng thống Ukraine, tôi muốn công ty của các vị không chỉ xem xét lựa chọn rời khỏi Nga mà còn xây dựng chỗ đứng trong nền kinh tế Ukraine.”

Ông Zelensky cho biết, mọi quốc gia đều quan tâm đến việc bảo vệ Ukraine, bởi vì công nghệ vũ khí đã thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia.

Ông nói: “Nếu kẻ thù có thể tiếp cận chúng ta, họ có thể tiếp cận mọi quốc gia của Liên minh châu Âu. “Và tôi chắc chắn rằng kẻ thù có thể vươn đến được Hoa Kỳ. Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ các nguyên tắc dân chủ và tự do.”

Lloyd Blankfein, cựu Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, đã hỏi làm thế nào cuộc chiến ở Ukraine có thể đạt được một kết quả chấp nhận được.

TT Zelenskyy đáp lại rằng: Bằng cách thúc đẩy việc cô lập Nga hơn nữa.

Ông nói: “Nga không tuân theo luật kinh doanh, có nghĩa là họ cũng sẽ đưa ra các điều khoản của riêng họ đối với các vị. Vậy các vị có thể thực sự kinh doanh với Nga bây giờ không?”

Giám đốc điều hành Chobani Hamdi Ulukaya, người sáng lập Tổ chức Đối tác Lều cho Người tị nạn, hỏi TT Zelensky làm thế nào để cộng đồng doanh nghiệp có thể ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo do hậu quả của chiến tranh.

“Người Ukraine muốn quay lại Ukraine,” ông Zelensky nói. “Tất cả những người này [người tị nạn] cần được hỗ trợ. Tôi có thể nói thẳng thắn rằng: Họ cần hỗ trợ tài chính.”

Ngân Hà (theo Newsmax)