Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo, hàng triệu người có thể chết đói vì việc Nga phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine. Ông Zelensky cho rằng hành động này của Nga đã khiến thế giới “đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng lương thực khủng khiếp”.

Embed from Getty Images

Nga đã chiếm giữ phần lớn bờ biển của Ukraine, ngăn cản hoạt động xuất khẩu của nông trại và khiến giá ngũ cốc tăng cao.

Theo ông Zelensky, Ukraine hiện không thể xuất khẩu một lượng lớn lúa mì, ngô, dầu thực vật và các sản phẩm đóng vai trò “bình ổn trên thị trường toàn cầu”.

“Hàng triệu người có thể chết đói nếu Nga tiếp tục phong tỏa Biển Đen,” ông Zelensky phát biểu trong một tuyên bố qua video tại sự kiện TIME100 Gala 2022 ở New York, được chính quyền Ukraine công bố hôm 9/6.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Moscow đang vũ khí hóa các nguồn cung cấp lương thực. Phía Nga lại khẳng định việc Ukraine đặt mìn trên biển và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow mới là nguyên nhân chính. 

Kyiv từng xuất khẩu hầu hết hàng hóa của mình qua các cảng biển nhưng kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga, nước này buộc phải vận chuyển ngũ cốc bằng tàu hỏa qua biên giới phía Tây của Ukraine hoặc qua các cảng nhỏ sông Danube.

Tổng thống Zelensky, người được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2022, bày tỏ rằng ông biết ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đã “đoàn kết thế giới tự do khi mối đe dọa từ Nga xuất hiện”.

Ông cũng kêu gọi các đồng minh cung cấp vũ khí nhiều hơn cho Ukraine: “Vũ khí và các lệnh trừng phạt cũng là một loại vắc-xin: vắc-xin chống lại COVID-22 do Nga mang đến. Hận thù là một loại virus và nó thậm chí còn gây chết người hơn cả COVID-19.”

Nga đã không phản hồi ngay lập tức về bình luận của ông Zelensky. Theo Moscow, “hoạt động quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine là nhằm giải giáp vũ khí và “phi hạt nhân hóa” nước láng giềng. Ukraine và các đồng minh cho rằng Moscow đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Vy An (Theo Reuters)