Một ngày trước hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi khối liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo hãy cung cấp viện trợ “hiệu quả và không giới hạn” cho Ukraine, trong đó bao gồm tất cả các loại vũ khí mà Kyiv cần để chiến đấu chống lại quân xâm lược Nga.

Embed from Getty Images

Chúng tôi yêu cầu rằng liên minh [NATO] hãy tuyên bố sẽ viện trợ toàn diện cho Ukraine để chiến thắng cuộc chiến này, quét sạch quân xâm lược ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi và khôi phục hòa bình tại Ukraine”, ông Zelensky nói vào tối muộn thứ Tư (23/3, giờ địa phương) trong một bài phát biểu qua video tới quốc dân.

Văn phòng tổng thống Ukraine cũng cho biết ông Zelensky sẽ phát biểu qua video trong hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trong bài phát biểu tối 23/3, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các quốc gia phương Tây hãy đoàn kết cùng nhau đối mặt với điều mà ông gọi là các nỗ lực của Nga nhằm “trao đổi lợi ích” với “một số đối tác” để đưa họ về cùng phe với Moscow.

Chúng ta sẽ nhìn thấy ai là bạn, ai là đối tác và ai đã đang bán đứng và phản bội chúng ta”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu cảm xúc. “Cùng nhau chúng ta không nên cho phép Nga phá vỡ bất kỳ thành viên nào trong NATO, trong EU hoặc G7, không cho phép Nga chia rẽ họ và lôi kéo họ về phía bên kia của cuộc chiến”.

Ông Zelensky lưu ý rằng bầu trời của Ukraine vẫn chưa đóng lại với máy bay và tên lửa Nga và rằng Ukraine vẫn chưa nhận được chiến đấu cơ hoặc các hệ thống phòng không hiện đại như yêu cầu. Ông cũng nói Ukraine cần xe tăng và hệ thống chống hạm.

Hiện đã là một tháng Ukraine tự vệ trước nỗ lực hủy diệt chúng tôi, loại bỏ chúng tôi khỏi hành tinh này”, ông Zelensky nói. “Chúng tôi đã đang kéo dài cuộc chiến này gấp 6 lần kế hoạch mà kẻ thù đặt ra… nhưng quân đội Nga đang phá hủy các thành phố của chúng tôi, giết hại thường dân một cách bừa bãi, hãm hiếp phụ nữ, bắt cóc trẻ em, bắn vào người tị nạn, tịch thu các chuyến hàng viện trợ và cướp phá”.

Nhắn gửi tới người dân Nga, ông Zelensky kêu gọi nhân dân Nga “hãy rời bỏ nước Nga để không cho tiền thuế của các bạn bị chi vào chiến tranh”.

Như Ngọc (Theo AP)