Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi viện trợ quốc tế để giúp xây dựng lại đất nước bị tàn phá của mình sau khi chiến tranh kết thúc.

“Điều này là cần thiết không chỉ để sửa chữa mọi thứ mà những kẻ xâm lược đã phá hủy, mà còn tạo ra một nền tảng mới cho cuộc sống của chúng tôi: an toàn, hiện đại, tiện nghi và dễ tiếp cận,” ông nói trong một bài phát biểu vào cuối ngày thứ Bảy.

Điều này sẽ đòi hỏi “những khoản đầu tư khổng lồ, hàng tỷ USD, công nghệ mới, các thực tiễn tốt nhất, các thể chế mới và tất nhiên, cả những cải cách,” ông nói.

TT Zelensky nói: “Cho dù ngày hôm nay có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải nhớ rằng sẽ có ngày mai.”

Vào thứ Hai tới đây, một cuộc họp của khoảng 40 quốc gia có khả năng tài trợ dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Lugano, Thụy Sĩ, nơi chính phủ Ukraine lần đầu tiên trình bày các ưu tiên của mình đối với việc tái thiết đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Ông Zelensky cũng nhắc nhở người Ukraine rằng chiến tranh sẽ chưa thể kết thúc sớm. “Sự tàn ác của nó đang gia tăng ở một số nơi, và nó không thể bị lãng quên,” ông nói, kêu gọi đồng bào của mình hỗ trợ các nạn nhân của cuộc xung đột tàn bạo.

Lê Vy (theo DPA)