Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Năm (2/6) rằng các lực lượng Nga hiện chiếm khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Embed from Getty Images

“Tính đến ngày hôm nay, khoảng 20% ​​lãnh thổ của chúng tôi nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ chiếm đóng,” ông Zelensky cho biết hôm thứ Năm trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp ở Luxembourg.

Ông Zelensky nói thêm rằng các lực lượng Nga đang chiếm khoảng 48.000 dặm vuông lãnh thổ Ukraine – một khu vực lớn hơn tổng diện tích đất của bang New York.

Ông nói: “Quân đội Nga đã phá hủy gần như toàn bộ Donbass.”

“Đó từng là một trong những trung tâm công nghiệp mạnh nhất ở châu Âu, và giờ nó đã bị tàn phá. Những kẻ chiếm đóng đang phá hủy từng thành phố”.

Các lực lượng Ukraine đã bắt đầu rút lui vào hôm thứ Tư khỏi Severodonetsk, cứ điểm cuối cùng của Ukraine ở khu Luhansk, một trong hai tỉnh tạo nên vùng Donbass.

Thành phố đã bị pháo kích của Nga và chính quyền địa phương ước tính hơn 90% cơ sở hạ tầng của thành phố đã bị thiệt hại nặng nề.

Cách biên giới Nga 90 dặm và từng là nơi sinh sống của hơn 100.000 người, người dân tại thành phố Severodonetsk phần lớn đã được sơ tán, nhưng Thị trưởng Oleksandr Stryuk cho biết khoảng 13.000 công nhân còn mắc kẹt trong thành phố.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai nói rằng các cuộc tấn công đáp trả của Ukraine vẫn tiếp tục xảy ra khắp thành phố, theo BBC.

Ông Haidai cho biết đã xảy ra giao tranh dữ dội trên đường phố ở các khu vực của thành phố, cản trở nỗ lực sơ tán. Ông cho biết một số thường dân đã bắt đầu đến trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot gần trung tâm thành phố.

TT Zelensky cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng Ukraine đang chiến đấu dọc theo mặt trận dài gần 1.000 km từ thành phố đóng tàu Mykolaiv ở phía nam đến Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, ở phía đông bắc.

Việc Nga thúc đẩy quyền kiểm soát Donbass đã trở thành một cuộc chạy đua đối với Điện Kremlin, với hy vọng sẽ gây áp lực quan trọng lên Kyiv trước khi các chuyến hàng vũ khí phương Tây đến nơi.

Hôm thứ Tư, Nhà Trắng cho biết họ sẽ cung cấp các bệ phóng tên lửa tiên tiến cho Ukraine, trong khi Đức tuyên bố sẽ gửi các hệ thống phòng không và radar.

Vương quốc Anh cũng cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine các bệ phóng tên lửa chính xác và hỗ trợ huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng chúng.

Dự kiến ​​sẽ mất khoảng ba tuần trước khi vũ khí của Mỹ có thể đến tay những người lính ngoài mặt trận đã được huấn luyện sử dụng chúng.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng ước tính rằng Moscow đã mất khoảng 30.000 quân trong cuộc chiến.

Tuy vậy, con số này chưa được xác minh độc lập và Moscow đã không đưa ra bất kỳ con số thương vong nào trong hơn hai tháng. Nếu ước tính của Ukraine là đúng, số người chết của Nga sẽ cao gấp đôi con số thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ của Liên Xô ở Afghanistan, trong đó ước tính khoảng 15.000 binh sĩ đã thiệt mạng.

Ngân Hà (theo NY Post)