Các nhà lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực tìm cách giảm bớt tác động của giá năng lượng cao trên khắp lục địa, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa cảnh báo về một mùa đông khó khăn trong khi báo cáo những tiến bộ trong cuộc phản công quân đội Nga.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu video hàng đêm của mình, TT Zelensky đã cảm ơn các lực lượng của đất nước đã giải phóng một khu định cư ở khu vực Donetsk, chiếm lại được một phần khu vực phía đông theo hướng Lysychansk-Siversk và đã giải phóng hai khu định cư khác ở phía nam.

Ông không nêu rõ chính xác vị trí của các vùng lãnh thổ và không cung cấp mốc thời gian cụ thể ngoại trừ việc nói rằng ông đã nhận được “báo cáo tốt” tại một cuộc họp vào Chủ nhật (4/9) từ các chỉ huy quân sự và người đứng đầu cơ quan tình báo của mình.

Tuần trước, Ukraine đã bắt đầu một cuộc phản công tại miền nam, đặc biệt là khu vực Kherson, nơi mà Nga đã chiếm giữ ngay từ rất sớm trong cuộc xâm lược.

Phát biểu của TT Zelenskiy được đưa ra một ngày sau khi ông cảnh báo người châu Âu rằng Nga đang chuẩn bị “một đòn tấn công về năng lượng mang tính quyết định” trong những tháng lạnh giá sắp tới.

Moscow đã đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Phương Tây và các vấn đề kỹ thuật đã dẫn đến sự cố gián đoạn năng lượng. Trong khi đó, các nước châu Âu ủng hộ Kyiv về mặt ngoại giao và quân sự nhìn nhận, Nga đang vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng.

Một số nhà phân tích cho rằng, tình trạng thiếu hụt năng lượng và tăng chi phí sinh hoạt khi mùa đông đến gần có nguy cơ làm mất đi sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kyiv, trong bối cảnh các chính phủ phải dốc sức ứng phó với sự bất mãn của người dân trong nước.

Tuần trước, Moscow tuyên bố đóng cửa đường ống Nord Stream 1, kênh dẫn khí đốt chính của họ đến Đức, và các nước G7 đã công bố mức trần giá dự kiến ​​đối với xuất khẩu dầu của Nga.

Điện Kremlin cũng cho hay, họ sẽ ngừng bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp dụng mức giới hạn giá.

Ngày 4/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo, chính phủ của ông đã lên kế hoạch ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt vào tháng 12. “Nga không còn là một đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa,” ông Scholz bày tỏ trong một cuộc họp báo ở Berlin.

Đáp lại, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cáo buộc Đức là kẻ thù của Nga. “Nói cách khác, họ [Đức] đã tuyên bố một cuộc chiến hỗn hợp với Nga,” ông nhấn mạnh.

Cùng ngày 4/9, Phần Lan và Thụy Điển đã công bố kế hoạch cung cấp hàng tỷ đô la cho các công ty điện lực để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ trong bối cảnh khủng hoảng.

Minh Ngọc (Theo Reuters)