TT Zelensky: Một lãnh đạo EU yêu cầu Ukraine chứng minh thảm sát Bucha không bị dàn dựng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu (8/4) đã tiết lộ với tờ Bild của Đức rằng một lãnh đạo quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đặt nghi vấn về sự kiện thảm sát tại Bucha và yêu cầu Kyiv cung cấp bằng chứng chứng minh những tội ác đó không phải là dàn dựng.

Embed from Getty Images

Trao đổi với tờ nhật báo Bild của Đức hôm 8/4, Tổng thống Zelensky đã đề cập đến việc một chính trị gia hàng đầu EU đã hỏi ông về bằng chứng chứng minh rằng vụ thảm sát tại Bucha không phải là bị dàn dựng.

Ông Zelensky đề cập tới vấn đề trên sau khi nhà báo của Bild đã hỏi rằng trong những ngày qua ông nghe thấy điều gì là tồi tệ nhất. Khi nhà báo Đức hỏi sâu thêm, nói rằng liệu đó có phải là về một vị nguyên thủ của một quốc gia thành viên EU, ông Zelensky đã xác nhận, nhưng từ chối nêu tên vị quan chức này.

Ukraine đã đang tố cáo binh sĩ Nga vào tuần trước trước khi rút quân đã phạm tội ác chống lại thường dân ở thị trấn Bucha, phía Tây Bắc của thủ đô Kyiv. Nga đã bác bỏ cáo buộc này, và tố ngược Kyiv thao túng bằng chứng, gọi đó là “hành vi khiêu khích”.

Cũng trong cuộc trao đổi với tờ Bild, bình luận về sự ủng hộ của Đức, Tổng thống Zelensky đã lên án nước Đức rõ ràng đang không quyết tâm chế tài Nga mạnh mẽ hơn nữa.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng ngồi đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Zelensky đáp: “Bây giờ, Ukraine không có con đường nào khác hơn là phải ngồi vào bàn đàm phán”. Tổng thống Ukraine nói thêm rằng: “Không ai khác tại Nga có quyền chấm dứt cuộc chiến tranh này, bởi vì [ông] Putin là người duy nhất quyết định khi nào cuộc chiến này sẽ kết thúc”.

Đội ngũ đàm phán của Nga và Ukraine đã tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình trong nhiều tuần qua cả trực tiếp và trực tuyến. Mặc dù hai nước rõ ràng đã tiến gần tới một thỏa thuận về một số chủ điểm nhất định, chẳng hạn như về vị thế trung lập của Ukraine, nhưng họ vẫn chưa thể tìm được điểm chung đối với những vấn đề nan giải khác, như chủ quyền của Crimea và khu vực Donbass.

Tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rằng Tổng thống Nga Putin sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine, nhưng chỉ sau khi các nhà đàm phán hai nước ký được thỏa thuận.

Như Ngọc

Như Ngọc

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Như Ngọc

Recent Posts

Eric Trump: Video vụ FBI đột kích có thể được công bố “vào thời điểm thích hợp”

Ông Eric Trump cho biết, video giám sát cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago…

1 hour ago

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam thêm 20 ngày

Sau khi hết thời hạn tạm giam 5 tháng, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục…

4 hours ago

Tổng cục Đường bộ sẽ nghiên cứu ‘phạt nguội’, ‘trả tiền sau’ với thẻ ETC không đủ tiền

Sau hơn nửa tháng thu phí tự động không dừng (ETC) trên các tuyến cao…

4 hours ago

Chính phủ Anh chặn thêm thương vụ công ty Trung Quốc mua công ty công nghệ Anh

Anh đã chặn một công ty Trung Quốc mua lại một công ty công nghệ…

5 hours ago

Nạn buôn ma túy gia tăng báo động ở biên giới Mỹ và ngọn nguồn Bắc Kinh

Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, loại ma túy gây…

5 hours ago

Hàn Quốc “gặp khó” trong việc xử lý vắc-xin COVID-19 sắp hết hạn chưa dùng đến

Chính phủ Hàn Quốc đang gặp khó khi phải xử lý một kho dự trữ…

6 hours ago