Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy (19/03) đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện với Moscow, nói rằng Nga sẽ cần nhiều thế hệ để phục hồi sau những mất mát phải gánh chịu trong chiến tranh.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky cho biết Ukraine luôn đưa ra các giải pháp cho hòa bình và mong muốn các cuộc đàm phán có ý nghĩa và trung thực về hòa bình và an ninh ngay lập tức.

“Tôi muốn mọi người nghe tôi bây giờ, đặc biệt là ở Moscow. Đã đến lúc phải họp, đã đến lúc nói chuyện”, ông nói trong video được phát hành vào đầu giờ ngày thứ Bảy.

“Đã đến lúc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và công lý cho Ukraine. Nếu không, những tổn thất của Nga sẽ đến mức phải mất vài thế hệ mới có thể phục hồi được”.

Hai bên đã tham gia vào các cuộc đàm phán trong nhiều tuần mà không có tiến triển nào đáng kể.

Tổng thống Zelensky cho biết các lực lượng Nga đang cố tình ngăn chặn việc cung cấp hàng hóa nhân đạo cho các thành phố bị tấn công.

“Đây là một chiến thuật có chủ ý … Đây là một tội ác chiến tranh và họ sẽ phải trả lời cho điều này, 100%”, ông nói.

Ông Zelensky cho biết hiện chưa có thông tin về số người đã chết sau khi một nhà hát ở thành phố Mariupol, nơi hàng trăm người trú ẩn, bị tấn công hôm thứ Tư. Ông nói, hơn 130 người đã được cứu cho đến nay.

Ngân Hà (theo Reuters)