Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (26/7) nói rằng Nga đang cố tình cắt các nguồn cung khí thiên nhiên để áp đặt “khủng bố giá” chống lại châu Âu.

Embed from Getty Images

Sử dụng Gazprom, Moscow đang làm tất cả những gì họ có thể để biến mùa đông sắp tới là tồi tệ nhất có thể cho các quốc gia châu Âu. Hành vi khủng bố này phải bị xử lý, [bằng cách] áp đặt các chế tài”, ông Zelensky nói trong đoạn video công bố vào đêm muộn 26/7.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga viện dẫn các hướng dẫn từ cơ quan giám sát công nghiệp, hôm thứ Hai (25/7) đã nói rằng dòng chảy khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1 sẽ giảm xuống mức 30 triệu m3/ngày kể từ thứ Tư (27/7).

Mức 30 triệu m3/ngày là giảm một nửa so với khối lượng khí đốt chuyển từ Nga tới Đức qua Nord Stream 1 hiện tại vốn cũng chỉ chiếm 40% công suất bình thường.

Trước chiến tranh Nga-Ukraine, khí đốt và dầu mà châu Âu nhập từ Nga lần lượt chiếm 40% và 30% tổng sản lượng khí đốt và dầu nhập khẩu.

Điện Kremlin giải thích rằng việc gián đoạn nguồn cung khí đốt là do bảo trì hệ thống và các chế tài của phương Tây. Trong khi, Liên minh châu Âu đã đang cáo buộc Nga vũ khí hóa năng lượng để gây áp lực lên Tây Âu.

Các quốc gia châu Âu đang nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga, nhưng cho tới nay họ vẫn chưa tìm được giải pháp đồng thuận.

Như Ngọc (Theo Reuters)