Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ Nhật (29/5) nói rằng khu vực Donbass ở Đông Ukraine có thể sớm bị rơi vào tay quân đội Nga.

Embed from Getty Images

Trong đoạn video công bố vào tối 29/5, Tổng thống Zelensky nói rằng những điều kiện tại Donbass đã đang gia tăng “khó khăn không tả xiết” và cho rằng khu vực này có thể rơi vào tay Nga.

Ông Zelensky nói thêm rằng: “Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục phòng vệ. Ở đó đang khó khăn không sao tả xiết. Và tôi biết ơn tất cả những người đang phản kháng cuộc tàn sát này của những kẻ chiếm đóng”.

Quân đội Nga và Ukraine đang tham gia vào trận cận chiến tại thành phố Sievierodonetsk, tại Donbass, cách biên giới Nga khoảng 89 dặm.

Các quan chức Ukraine loan báo lực lượng vũ trang Nga “đang công phá mãnh liệt” vào Sievierodonetsk sau khi nỗ lực bao vây thành phố này thất bại. Thị trưởng Sievierodonetsk Oleksandr Striuk cho biết trận chiến ở đây đã làm mất điện, sóng điện thoại và trung tâm cứu hộ nhân đạo không thể hoạt động vì tình hình nguy hiểm.

Nga cũng đang tăng cường nỗ lực chiếm Lysychansk, thành phố gần kề với Sievierodonetsk. Người dân tại Lysychansk đang vội vã sơ tán để tránh bom đạn.

Hai thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk bao trùm con sông quan trọng chiến lược Siverskiy Donetsk. Đây là những khu vực lớn cuối cùng tại tỉnh Luhansk còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Nếu những kẻ chiếm đóng nghĩ rằng Lyman hoặc Sievierodonetsk sẽ là của họ, thì họ đã sai. Donbass sẽ là của Ukraine”, ông Zelensky quả quyết.

Trong khi đó, nước cộng hòa thân Nga tự xưng Donetsk nói với truyền thông nhà nước rằng quân đội Ukraine đã nã pháo 6 lần vào Donetsk trong đêm thứ Bảy (28/5) và Chủ Nhật (29/5). Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố rằng quân đội của họ đã chiếm được thị trấn Krasny Liman từ hôm 29/5.

Hãng tin nhà nước Nga TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay: “Nhờ vào những hành động chung của các đơn vị dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và lực lượng vũ trang Nga, thành phố Krasny Liman đã được giải phóng hoàn toàn khỏi những kẻ dân tộc chủ nghĩa Ukraine”.