Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (23/5) nói rằng Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức kết thúc chiến tranh.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky, trong bài phát biểu qua video gửi Diễn đàng Kinh tế Thế giới ở Davos, cũng nói rằng việc sắp xếp các cuộc đàm phán với Nga đang trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh có bằng chứng Nga thảm sát thường dân tại các khu vực ở Ukraine mà họ chiếm đóng.

Nga phủ nhận nhắm vào thường dân trong cuộc chiến mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp khả năng quân sự của Ukraine và loại bỏ các phần tử phát-xít mới.

Tổng thống Liên bang Nga quyết định tất cả. Nếu chúng ta đàm phán về kết thúc cuộc chiến tranh này mà không có sự tham gia trực tiếp của ông ta, thì quyết định cuối cùng sẽ không được đưa ra”, ông Zelensky nói trong video.

Ông Zelensky cho biết việc phát hiện các vụ thảm sát hàng loạt tại các khu vực binh lính Nga chiếm đóng trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh, đặc biệt ở bên ngoài Kyiv, đã gây khó cho việc sắp xếp các cuộc đàm phán. Ông cũng khẳng định sẽ không đối thoại với bất kỳ quan chức Nga nào khác ngoài ông Putin.

Tôi không thể chấp nhận bất kỳ kiểu họp mặt nào với ai đó đến từ Liên bang Nga mà không phải là tổng thống [Putin]”, ông Zelensky nhấn mạnh và cho biết thêm rằng ông sẽ chỉ tham gia đàm phán nếu có bàn về kết thúc chiến tranh, ngoài ra sẽ không họp về các vấn đề khác.

Các nhà đàm phán Ukraine và Nga đã tổ chức các cuộc đàm phán rời rạc từ khi Moscow phát động chiến tranh xâm lược vào cuối tháng Hai. Tuy nhiên, cả hai bên đều nói rằng những cuộc gặp như vậy đang bị đình trệ.

Tuần trước, ông Zelensky đã nói với người dân Ukraine qua sóng truyền hình rằng cuộc chiến tranh với Nga sẽ không thể kết thúc mà không thông qua biện pháp ngoại giao.

Trong bài phát biểu tại Davos, ông Zelensky cũng nói rằng Ukraine gặp tổn thất lớn về người và của trong cuộc chiến tranh. Ông nói mặc dù binh sĩ Ukraine đã đang giành được một số lợi thế, đặc biệt là ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai, nhưng ở Donbass vẫn diễn ra các cuộc chiến đẫm máu, thiệt hại quá nhiều sinh mạng.

Ông Zelensky nói thêm rằng nếu lấy lại Bán đảo Crimea mà Nga chiếm đóng từ năm 2014 bằng vũ lực, thì sẽ khiến hàng trăm nghìn người phải hy sinh.

Như Ngọc (Theo Reuters)