Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục phương Tây hãy dừng chơi với Nga và áp đặt các biện pháp chế tài cứng rắn hơn lên nước này để kết thúc cuộc “chiến tranh vô cớ” tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố qua video phát đi vào tối muộn thứ Năm (26/5), ông Zelensky khẳng định: “Ukraine sẽ luôn là một quốc gia độc lập và đất nước sẽ không bị phá vỡ. Câu hỏi duy nhất là người dân của chúng tôi sẽ phải trả giá bao nhiêu để được tự do, và Nga sẽ trả giá bao nhiêu cho cuộc chiến tranh vô cớ chống lại chúng tôi”.

Những sự kiện bi thảm đang diễn ra hiện nay có thể đã được ngăn chặn nếu thế giới đã hành xử với tình hình tại Ukraine như thể đó là tình huống họ đang phải đối mặt, nếu các cường quốc đã không chơi với Nga mà thực sự gây áp lực để kết thúc cuộc chiến tranh này”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine than phiền về việc Liên minh châu Âu (EU) chưa đồng thuận áp đặt gói chế tài mới lên Nga. Ông đặt câu hỏi tại sao một số quốc gia đã đang được phép ngăn chặn kế hoạch trừng phạt này.

EU đang thảo luận vòng thứ 6 của các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả lệnh cấm nhập dầu mỏ của Nga. Biện pháp này chỉ được thực hiện khi nhận được sự đồng thuận của 27 quốc gia thành viên, nhưng hiện tại Hungary đang đưa ra ý kiến phản đối vì cho rằng nền kinh tế của họ sẽ bị tổn thất quá nhiều khi từ bỏ nguồn cung dầu mỏ của Nga.

Một trợ lý hàng đầu của chính phủ Hungary cho biết nước này cần từ 3,5 năm đến 4 năm để có thể chuyển đổi từ nguồn dầu mỏ Nga sang các nguồn cung khác và cũng phải đầu tư lớn để điều chỉnh nền kinh tế. Vị này nhấn mạnh rằng cho đến khi có được một thỏa thuận về tất cả các vấn đề, Hungary chưa thể ủng hộ EU cấm vận dầu mỏ Nga.

Tổng thống Zelensky nói rằng Nga đang kiếm được 1 tỷ Euro mỗi ngày thông qua việc bán dầu mỏ cho 27 quốc gia thành viên EU.

Cần thêm bao nhiêu tuần nữa EU mới đồng ý về gói chế tài thứ sáu [lên Nga]?” ông Zelensky đặt câu hỏi.

Áp lực lên Nga thực sự là vấn đề cứu sống sinh mạng. Mỗi ngày chần chừ, yếu kém, quá nhiều tranh cãi hoặc các đề xuất ‘làm yên lòng’ kẻ xâm lược trên cơ sở gây tổn hại cho các nạn nhân, đồng nghĩa sẽ nhiều người Ukraine hơn nữa bị giết hại”, ông Zelensky nói.

Những bình luận nêu trên của Tổng thống Ukraine đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp ông đưa ra chỉ trích gay gắt về cách thế giới tiếp cận cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.

Trước đó, hôm thứ Tư (25/5), ông Zelensky đã lên án mạnh mẽ các ý tưởng cho rằng Kyiv hãy nhượng bộ để đổi lại hòa bình. Ông nói ý tưởng này giống với các nỗ lực nhượng bộ phát-xít Đức vào năm 1938.

EU dự kiến sẽ họp thượng đỉnh trong hai ngày 30 và 31 tháng Năm tới đây. Cuộc họp này khả năng sẽ bị chia rẽ giữa các thành viên muốn cứng rắn với Nga và một số nước kêu gọi ngừng bắn.