Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (4/4) đã nói rằng cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga đã trở nên khó khăn hơn từ khi Kyiv biết được quy mô của các tội ác do binh sĩ Nga gây ra tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Trao đổi với truyền hình quốc gia từ thị trấn Bucha, thuộc khu vực Kyiv, Tổng thống Zelensky cho hay: “Đây là tội ác chiến tranh và sẽ được thế giới công nhận là tội ác diệt chủng”.

Rất khó để đàm phán khi quý vị nhìn thấy những gì đã xảy ra ở đây. Liên bang Nga càng kéo dài tiến trình đàm phán, thì nó càng tồi tệ cho họ, cho tình hình này và cho cuộc chiến tranh này”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine tuyên bố: “Chúng tôi biết hàng nghìn người đã bị giết và bị tra tấn, chặt chân tay, hãm hiếp phụ nữ và giết hại trẻ em”.

Sau phát biểu của ông Zelensky, giới chức Ukraine đã đưa các nhà báo tới một khu nhà mà họ nói là nơi ở mùa hè của trẻ em và chỉ cho báo giới thấy thi thể của 5 người đàn ông mặc thường phục với tay bị trói ra sau lưng.

Các quan chức Ukraine nói 5 người này đã bị lính Nga giết hại trước khi lực lượng vũ trang Ukraine giành lại quyền kiểm soát thị trấn Bucha.

Ông Anton Herashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, nói: “Họ đã bị bắn, bị bắn vào đầu hoặc vào ngực. Họ đã bị tra tấn trước khi bị giết hại”.

Bây giờ chúng tôi đang điều tra vụ việc này và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí quốc tế”, ông Anton Herashchenko nói thêm.

Ông Anton Herashchenko cho biết thêm rằng lính Nga đã dựng trại bên trong tòa nhà này và đã lưu trú ở đó 3 tuần.

Reuters cho biết họ không thể độc lập xác minh các thông tin do phía quan chức Ukraine đưa ra.

Trong khi đó, Nga từ đầu cuộc chiến đến nay luôn phủ nhận tấn công vào thường dân. Điện Kremlin hôm 4/4 đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc lính Nga sát hại thường dân tại thị trấn Bucha.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới: “Thông tin này phải được đặt dấu hỏi nghiêm túc. Với những gì chúng tôi đã thấy, các chuyên gia của chúng tôi xác nhận những dấu hiệu video ngụy tạo và những giả mạo khác”.

Sau khi nổi lên hình ảnh và video cho thấy dân thường bị thảm sát thương tâm tại Bucha, Mỹ và châu Âu đã áp đặt thêm các chế tài lên Nga.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 3/4 cho biết ông “vô cùng bàng hoàng” trước hình ảnh những thường dân thiệt mạng ở thị trấn Bucha, Ukraine, và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập “dẫn đến trách nhiệm giải trình hiệu quả.

Tôi vô cùng bàng hoàng trước những hình ảnh thường dân bị giết ở Bucha, Ukraine. Cần thiết phải có một cuộc điều tra độc lập dẫn đến trách nhiệm giải trình hiệu quả”, ông Antonio Guterres viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (4/4) một lần nữa đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phạm tội ác chiến tranh và kêu gọi mở phiên tòa xét xử.

Quý vị đã thấy những gì đã xảy ra tại Bucha. Điều này đảm bảo ông ta là tội phạm chiến tranh”, ông Biden nói với báo giới tại Washington D.C hôm 4/4.

Chúng ta phải thu thập thông tin. Chúng ta phải tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần để tiếp tục chiến đấu. Và chúng ta phải lấy thông tin chi tiết vì đây có thể là sự thật, và phải có một phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kyiv quan tâm đến việc mở cuộc điều tra về hành vi giết hại thường dân tại Ukraine. Ông cũng tiết lộ sẽ phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba (5/4).

Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi quan tâm đến một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch, kết quả sẽ được biết và sẽ được giải thích cho toàn thể cộng đồng quốc tế”, ông Zelensky nói trong video phát đi vào tối 4/4.

Xuân Thành (T/h)