Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể diễn ra cho đến khi quân đội Nga rút về vị trí trước ngày 24/2, theo Newsweek đưa tin.

Embed from Getty Images

Ông Zelensky, trong bài phát biểu tại một cuộc họp trực tiếp do tổ chức tư vấn British Chatham House tổ chức hôm 6/5, đã nói với những người tham dự rằng Ukraine có tương lai tươi sáng và sẽ lấy lại các vùng lãnh thổ đã từng nắm giữ trước đây.

Tôi được nhân dân Ukraine bầu làm tổng thống Ukraine, không phải là tổng thống của một tiểu Ukraine theo một cách nào đó. Đây là điểm rất quan trọng và tôi muốn chúng ta phải nhận thức rõ chúng ta cần một số thỏa thuận về các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt nạn giết chóc”, ông Zelensky nói.

Chúng tôi có thể sử dụng các kênh ngoại giao để lấy lại các vùng lãnh thổ của chúng tôi”, ông Zelensky nói tiếp và tái khẳng định mong muốn khu vực biên giới phải được trở về hiện trạng trước cuộc xâm lược và tái định cư cho những người dân Ukraine đã bị di tản.

Họ phải rút lui và đi ra khỏi các đường ranh giới, và họ nên rút quân đội”, ông Zelensky nói. “Trong tình huống đó, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu các cuộc thảo luận về mọi thứ một cách bình thường. Nhưng để họ rút quân, họ phải nói gì đó, và họ phải bắt đầu đối thoại”.

Tôi nhận thức rằng mặc dù thực tế họ đã phá hủy tất cả các cây cầu, nhưng nói một cách văn chương, tôi nghĩ không phải tất cả cây cầu đều đã bị hủy”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine cũng lên án việc Nga tàn phá Mariupol khi xâm chiếm thành phố này. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ không tiến triển “nếu họ giết người dân”.

Nếu họ diệt trừ người dân, thì tôi nghĩ chúng tôi không thể có thêm bất kỳ cuộc đối thoại ngoại giao nào với họ sau đó nữa”, ông Zelensky nói.

Như Ngọc