Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu (27/5) đã nói Ukraine không nôn nóng đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng thừa nhận rằng Kyiv phải đối mặt với thực tế rằng đối thoại với ông chủ Điện Kremlin là cần thiết để kết thúc chiến tranh.

Embed from Getty Images

Có nhiều thứ để thảo luận với nhà lãnh đạo Nga. Tôi không nói với quý vị rằng nhân dân chúng tôi nôn nóng đối thoại với ông ta, nhưng chúng tôi phải đối mặt với thực tế của những gì chúng tôi đang trải qua”, Reuters dẫn phát biểu của ông Zelensky với một nhóm tư vấn Indonesia hôm 27/5.

Chúng tôi muốn gì từ cuộc họp này… Chúng tôi muốn đời sống trở lại… Chúng tôi muốn lấy lại cuộc sống của một quốc gia có chủ quyền trong chính lãnh thổ của mình”, ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng Nga dường như không sẵn sàng hướng đến các cuộc đối thoại hòa bình nghiêm túc.

Trong khi đó, theo hãng tin RT của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov khi được đề nghị bình luận về phát biểu nêu trên của Tổng thống Ukraine Zelensky, đã trả lời rằng Moscow không tin Kyiv sẵn sàng đàm phán hòa bình.

Các cuộc đàm phán đã đang bị đóng băng sau một quyết định phù hợp với lập trường của phía Ukraine”, ông Peskov nói.

Lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn nhau, điều đó khiến cho không thể hiểu được đầy đủ ý định của họ và không biết liệu họ có sẵn sàng hành xử nghiêm túc và có thừa nhận tình hình thực tế hay không”, ông Peskov nói thêm.

Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine thời gian qua đã nhiều lần tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Ukraine đang chiến thắng quân Nga và rằng câu hỏi duy nhất là sẽ mất thời gian bao lâu để Kyiv thắng thế và mức tổn thất ra sao.

Ông Zelensky trước đây đã nói rằng các cuộc đàm phán với Nga sẽ chỉ có thể diễn ra sau khi Ukraine lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ mà họ đã mất vào tay Nga trong cuộc chiến đã kéo dài hơn 3 tháng. Kyiv cũng muốn lấy lại Bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập từ năm 2014.

Như Ngọc (T/h)