Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine đang tổ chức các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc để đảm bảo có thể xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Embed from Getty Images

Ngày 2/7, phát biểu trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, ông Zelensky nhấn mạnh: “Các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc cùng các đại diện của chúng tôi, những người chịu trách nhiệm về an ninh cho nguồn ngũ cốc khi rời khỏi các cảng.”

“Đây là một điều rất quan trọng khi có bên nào đó đảm bảo an ninh cho tàu của các nước – ngoài Nga, vốn chúng tôi không tin tưởng. Do đó, chúng tôi cần an ninh cho những con tàu sẽ đến đây để chở thực phẩm,” ông tiếp tục.

Ông Zelensky còn cho hay, Ukraine đang làm việc “trực tiếp” với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về vấn đề này, đồng thời lưu ý, tổ chức này “đóng vai trò lãnh đạo chứ không phải bên điều phối”.

Trong những tuần gần đây đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng các cuộc đàm phán như trên sẽ sớm diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, cáo buộc Nga phong tỏa các cảng khiến tàu của họ không thể rời đi. Ông Zelenskiy tuyên bố, 22 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt vào thời điểm hiện tại, trong khi vụ thu hoạch mới sẽ bổ sung thêm khoảng 60 triệu tấn dự kiến ​​vào mùa thu.

Nga vẫn luôn phủ nhận việc ngăn chặn các chuyến hàng xuất khẩu, và đổ lỗi cho Ukraine phải chịu trách nhiệm, một phần cái gọi là hoạt động khai thác tại các cảng của họ.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine, do lực lượng Nga kiểm soát, đã sẵn sàng nối lại các chuyến hàng ngũ cốc.

Ukraine còn cáo buộc Nga ăn cắp ngũ cốc từ các kho của họ và đưa đến các khu vực do Nga chiếm đóng, bao gồm cả lãnh thổ Nga hoặc các quốc gia khác. Điện Kremlin trước đó cũng bác bỏ thông tin rằng Nga đã đánh cắp ngũ cốc của Ukraine.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/7 thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn một tàu chở hàng mang cờ Nga ở ngoài khơi bờ Biển Đen và đang điều tra xem con tàu này có chở ngũ cốc bị đánh cắp của Ukraine hay không.

Minh Ngọc (Theo Reuters)